Thứ Hai, 27/03/2023, 16:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thanh tra các tổ chức tín dụng tăng trưởng “nóng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra các tổ chức tín dụng tăng trưởng “nóng”

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thanh tra các tổ chức tín dụng (TCTD) có tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2007cao hơn 25%; trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra tín dụng bất động sản và tiêu dùng, tín dụng đối với các dự án lớn.

Đây là một trong những kết luận mà Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu công bố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2008 của ngành ngân hàng ngày 9-1, tại Hà Nội.            

Theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu tại các TCTD được thanh tra luôn cao hơn số liệu báo cáo và các sai phạm trong hoạt động tín dụng vẫn xảy ra phổ biến tại hầu hết các TCTD được thanh tra. Mặt khác, tốc độ tăng tín dụng cao tại nhiều TCTD vẫn chưa tương xứng với năng lực quản trị điều hành (đặc biệt là quản trị rủi ro), trong khi nhiều TCTD lại tập trung cho vay kinh doanh các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản.            

Liên quan đến các chính sách về thị trường chứng khoán, Thống đốc NHNN khẳng định việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 đã ban hành trước đó. Tuy nhiên, NHNN sẽ phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có cơ chế linh hoạt hơn đối với các ngân hàng, như cho phép các TCTD tự quyết định tỷ lệ cho vay và kinh doanh chứng khoán nhưng phải có trích lập dự phòng rủi ro tương ứng để đảm bảo hoạt động kinh doanh lành mạnh và an toàn.            

Còn với lĩnh vực bất động sản, ngay sau hội nghị này, NHNN sẽ nghiên cứu phương án thanh tra, kiểm tra việc cho vay bất động sản tại một số ngân hàng tại TPHCM.            

Theo báo cáo của NHNNN, năm 2007, tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng đạt gần 40% so với cuối năm 2006. 

KHÁNH CHI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới