Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra y tế: phát hiện sai phạm nhưng khó xử phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra y tế: phát hiện sai phạm nhưng khó xử phạt

Thu Hiền

Thanh tra y tế sẽ tập trung thanh tra các cơ sở kinh doanh dược. Ảnh: ECO

(TBKTSG Online) – Nhiều cơ sở y tế, kinh doanh và sản xuất dược phẩm trên địa bàn TPHCM bị phát hiện có sai phạm trong năm 2009. Tuy nhiên, số vụ việc chưa được xử lý còn nhiều do các cơ sở kinh doanh chây ì, gây khó khăn cho công tác thanh tra.

Tại cuộc họp tổng kết kết quả thanh tra y tế năm 2009 của Sở Y tế TPHCM hôm 21-4, ông Phạm Kim Bình, Phó phòng Thanh tra, Sở Y tế TPHCM, cho biết năm 2009 phát hiện 134 cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm vi phạm các quy chế kinh doanh thuốc. Thanh tra y tế đã nhiều lần mời lên giải quyết nhưng các cơ sở cố tình không thực hiện.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, thanh tra y tế kiểm tra 4.465 cơ sở kinh doanh thì phát hiện 752 cơ sở vi phạm. Đến thời điểm này còn 134 cơ sở chưa thể xử lý vi phạm, trong đó có 37 cơ sở kinh doanh sản xuất thuốc mời nhiều lần nhưng không đến họp và có 97 cơ sở khác chưa được xử lý.

Các hành vi vi phạm của các cơ sở này chủ yếu là thực hiện sai quy chế kinh doanh thuốc, sai về niêm yết, kê khai giá, vi phạm các quy định quảng cáo và vi phạm quy định về thuốc Tamiflu. Thanh tra y tế đã tịch thu 335 loại thuốc không có số đăng ký, 89 loại thuốc phi mậu dịch, 208 loại thuốc quá hạn và 43 loại mỹ phẩm không có số đăng ký.

Thanh tra cũng phối hợp với phòng PC15 (Công an TPHCM), Chi cục Quản lý thị trường phát hiện 2 cơ sở sản xuất dược phẩm giả và 4 cơ sở khác kinh doanh thuốc giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Tổng số tiền phạt các vi phạm là gần 2.5 tỉ đồng.

Tương tự trong lĩnh vực hành nghề y, thanh tra phát hiện được 531 cơ sở vi phạm và xử lý 458 cơ sở. Số còn lại, thanh tra nhiều lần mời chủ các cơ sở đến giải quyết song các cơ sở cũng không đến.

Ông Bình cho biết thanh tra phát hiện nhiều sai phạm như kinh doanh thuốc nhập lậu (nhất là thuốc đông dược), sai phạm về giá thuốc, vi phạm về quảng cáo… nhưng những vi phạm này chưa được giải quyết tốt do chưa có văn bản quy định cụ thề để xử lý. “Bên cạnh đó, việc đánh giá, áp dụng hình thức xử lý đối với sai phạm của các cơ sở cũng không thống nhất làm hạn chế hiệu quả của các cuộc thanh tra”, ông Bình cho biết.

Để chấn chính hoạt động kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và hành nghề y, Sở Y tế TPHCM hôm 21-4 đã ra quyết định thanh tra đợt 1 năm 2010 đối với các cơ sở kinh doanh dược phẩm, cơ sở y học cổ truyền, cơ sở giải phẩu thẩm mỹ, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và các cơ sở khám chữa bệnh liên quan đến người nước ngoài. Thanh tra sẽ tập trung kiểm tra việc niêm yết giá thuốc, giá khám chữa bệnh, quảng cáo thuốc và các quy chế dược như quy chế quản lý thuốc gây nghiện…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới