Thứ Hai, 24/01/2022, 12:42
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thành viên sáng lập nhất trí về điều lệ AIIB, sẽ thúc đẩy hạ tầng châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành viên sáng lập nhất trí về điều lệ AIIB, sẽ thúc đẩy hạ tầng châu Á

Phúc Minh

Thành viên sáng lập nhất trí về điều lệ AIIB, sẽ thúc đẩy hạ tầng châu Á
Thành viên sáng lập nhất trí về điều lệ AIIB, sẽ thúc đẩy hạ tầng châu Á. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – 57 nước thành viên sáng lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã nhất trí về văn bản “Điều lệ của AIIB” và xác định vốn pháp định 100 tỉ đô la Mỹ sẽ do các nước thành viên nộp.

Ngày 27-5, Chủ tịch thường trực Hội nghị đại biểu đàm phán trù bị thành lập AIIB, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân đã xác nhận như trên.

Ngày 28-5, Tân Hoa xã dẫn lời Phó Chủ nhiệm Trung tâm châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc, ông Chu Cường Vũ, cho biết thêm chính sách cho vay của AIIB sẽ học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức đa phương hiện có như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong đánh giá dự án, ảnh hưởng đối với môi trường, bảo vệ văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững lành mạnh.

Ông Chu nhấn mạnh AIIB sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn cao và tìm điểm cân bằng giữa những tiêu chuẩn này với tình hình thực tế của nước nhận hỗ trợ tại khu vực châu Á, không kèm theo các điều kiện chính trị.

Hiện nay, châu Á cần khoảng 730 tỉ đô la Mỹ/năm vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng nhưng số tiền đầu tư của WB và ADB cho khu vực châu Á gộp lại chỉ khoảng 20 tỉ đô la Mỹ/năm, trong đó số tiền có thể dùng cho cơ sở hạ tầng chỉ còn khoảng 10 tỉ đô la Mỹ/năm. Sự chênh lệch giữa nhu cầu thực tế và số vốn được cấp rất lớn.

Theo ông Chu, AIIB sẽ nỗ lực thúc đẩy việc nâng cấp và cải thiện cơ sở hạ tầng của các nước châu Á, đặc biệt là các nước có kỹ thuật tương đối lạc hậu, và sẽ chú trọng đầu tư vào các dự án khu vực và xuyên khu vực, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững tại châu Á.

Trước đó, sau cuộc họp kéo dài từ ngày 20-5 đến ngày 22-5 tại Singapore để thảo luận về các chính sách hoạt động của AIIB, trưởng đoàn đàm phán của 57 nước thành viên sáng lập cho biết AIIB sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2015.

Đọc thêm:

>> AIIB sẽ bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2015

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới