Chủ Nhật, 26/03/2023, 00:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thắt chặt xuất khẩu gạo  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thắt chặt xuất khẩu gạo  

ĐBSCL là nơi cung cấp lượng gạo xuất khẩu rất lớn của Việt Nam. Trong ảnh, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa -Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Việt Nam đang tìm cách kiểm soát việc xuất khẩu gạo với mục đích bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong khi lộ trình mở cửa thị trường xuất khẩu gạo theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chỉ còn bốn năm nữa.  

Biểu hiện dễ thấy là cuối tuần qua, Bộ Công Thương đã gửi văn bản lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho cơ chế điều hành xuất khẩu gạo năm 2008 với nhiều biện pháp thắt chặt hơn các năm trước.  

Theo đó, chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2008 vẫn 4,5 triệu tấn, tương đương năm nay, riêng gạo nếp, gạo thơm, vốn được Việt Nam khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu vì có giá cao thì doanh nghiệp được xuất khẩu theo nhu cầu.  

Để đảm bảo an ninh lương thực, dự thảo cơ chế điều hành yêu cầu tất cả các hoạt động xuất khẩu đều phải đăng ký thông qua VFA như các năm trước nhưng lần này có sự khác biệt là doanh nghiệp đã ký hợp đồng nhưng muốn xuất khẩu được, phải dựa vào thành tích xuất khẩu hai năm liên tiếp (tức năm 2006 và năm 2007) và giá định hướng của VFA.  

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng biện pháp này không khác gì cách phân bổ hạn ngạch cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường Mỹ trước khi Việt Nam là thành viên của WTO.  

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải chứng minh hệ thống kho gạo của mình, sao cho lượng gạo tồn trong kho đạt ít nhất 50% sản lượng gạo ký hợp đồng thì mới được xuất khẩu.

Một doanh nghiệp không muốn nêu tên, phản đối cách kiểm soát này, vì cho rằng liệu Bộ Công Thương và VFA có đủ cán bộ để kiểm tra từng doanh nghiệp hay không. Hơn nữa, do cạnh tranh trên thị trường thế giới, liệu khách hàng nước ngoài có đủ kiên nhẫn để chờ nhà cung cấp chứng minh lượng gạo của mình với Chính phủ.  

“Chắc chắn khách hàng nước ngoài sẽ nản lòng và họ không thể hiểu tại sao Chính phủ lại nhúng tay vào từng hợp đồng xuất khẩu gạo”, đại diện doanh nghiệp này, nói.  

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo lo lắng khi cho biết thời gian bảo hộ xuất khẩu gạo chỉ còn có 4 năm, tới năm 2011, nhưng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo hiện nay của Việt nam lẽ ra phải thông thoáng hơn để cởi trói cho doanh nghiệp, thì lại thắt chặt mạnh tay hơn. Ngoài ra, cơ chế điều hành xuất khẩu gạo không phù hợp với hội nhập WTO.  

Theo quy định hiện nay, sau khi ký hợp đồng xuất khẩu, trong vòng ba ngày, doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu với VFA mà một trong những tiêu chí quan trọng để có thể xuất được gạo và làm thủ tục hải quan là phải có xác nhận của VFA. Nhưng muốn có xác nhận của VFA thì giá xuất khẩu phải phù hợp giá định hướng của VFA.  

“Một khi doanh nghiệp nước ngoài tham gia xuất khẩu gạo như các doanh nghiệp Việt nam từ năm 2011 trở đi, liệu họ có chấp nhận cơ chế điều hành xuất khẩu gạo hiện nay hay không, có chấp nhận kiểu công bố giá định hướng của hiệp hội hay không? Chắc chắn là không”, một doanh nghiệp tự đặt câu hỏi và tự trả lời.  

Đồng thời ông cũng cho rằng sẽ rất khó thuyết phục doanh nghiệp nước ngoài tuân thủ các quy định không phù hợp với WTO chỉ để đảm bảo an ninh lương thực cho Việt Nam, một nhiệm vụ vốn thuộc về Chính phủ.  

Trong một số lần hội nghị giao ban xuất khẩu hàng quí do Bộ Thương mại cũ tổ chức tại TPHCM trong năm nay, nhiều doanh nghiệp đã không đồng tình cách điều hành xuất khẩu gạo bằng cơ chế mà bộ này đặt ra.

Năm 2007, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt trên 4,53 triệu tấn, tổng kim ngạch đạt trên 1,4 tỉ đô la Mỹ. So với năm 2006, lượng gạo xuất khẩu giảm 3% nhưng lại tăng 15% về giá trị xuất khẩu; bình quân giá gạo xuất khẩu trong năm 2007 đạt 295 đô la Mỹ/tấn, tăng 41 đô la Mỹ/tấn so với năm 2006. Nhiều loại gạo cao cấp đã có giá bán ngang với giá gạo Thái Lan. Các doanh nghiệp cũng đã xuất khẩu được khoảng 230.000 tấn gạo nếp với giá bình quân đạt 400 đô la Mỹ/tấn.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới