Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thất nghiệp của Mỹ tăng cao, củng cố triển vọng Fed giảm lãi suất

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Nhiều dữ liệu cho thấy thị trường lao động của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang suy yếu. Điều này sẽ củng cố triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu giảm lãi suất trong tháng Chín tới.

Người thất nghiệp ở Mỹ đang mất nhiều thời gian hơn để kiếm được việc làm mới. Ảnh: Getty

Tỷ lệ thất nghiệp tăng vượt dự báo của Fed

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 5-7, nền kinh tế tạo ra thêm 206.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 6, cao hơn so với mức dự báo của các nhà kinh tế là 190.000. Số liệu việc làm tăng thêm trong tháng 5 cũng được điều chỉnh giảm từ 272.000 xuống 218.000.

Nhìn chung, số liệu này cho thấy hoạt động tuyển dụng vẫn còn mạnh mẽ. Tuy nhiên, các dữ liệu khác cho thấy, thị trường lao động bắt đầu suy yếu. Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng trước nhích lên 4,1%, cao hơn so với 4% trong tháng 5 và đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 11-2021.

Trong những năm qua, các quan chức Fed nhấn mạnh về việc muốn thấy thị trường lao động cân bằng tốt hơn sau khi đại dịch Covid-19 mở ra thời kỳ tuyển dụng “nóng rực”.

Vào lúc đỉnh điểm hồi tháng 3-2022, có đến 12 triệu vị trí việc làm cần tuyển dụng, tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống các mức thấp trong lịch sử. Điều này đã khiến các công ty tăng lương để thu hút lao động, dẫn đến lạm phát tăng nhanh, buộc Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hơn 20 năm.

Giờ đây, các quan chức Fed bắt đầu chứng kiến những gì họ mong muốn. Tỷ lệ thất nghiệp 4,1% trong tháng 6 không chỉ cao nhất trong ngành 3 năm mà còn đánh dấu tháng tăng thứ hai liên tiếp.

Trong cuộc họp tháng trước, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ chưa vượt 4% cho đến năm sau.

Khi mất việc, người tiêu dùng buộc phải cắt giảm chi tiêu, giúp kiềm chế lạm phát. Chi tiêu tiêu dùng chiếm chiếm khoảng 70% nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp tăng là tín hiệu tốt để xem xét giảm lãi suất.

Fed đang tính toán thời điểm giảm lãi suất, vốn duy trì ở biên độ 5,25-5% kể từ tháng 7-2023. Fed cố tình duy trì lãi suất cao trong thời gian dài để kìm hãm nhu cầu và hạ nhiệt lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề là Cục dự trữ liên bang có thể xác định sai thời điểm phù hợp để giảm chi phí vay, có thể gây tổn thương lớn cho thị trường lao động và nền kinh tế.

Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 6 nhích lên 4,1%, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 11-2021. Ảnh: CNBC

Mất nhiều thời gian hơn để kiếm được việc làm mới

Báo cáo việc làm hôm 5-7 chỉ ra một dấu hiệu đáng lo ngại khác. Trong tháng trước, việc làm tăng mạnh trong các lĩnh vực y tế, xây dựng, chính phủ. Tuy nhiên, số việc làm trong lĩnh vực dịch vụ lao động tạm thời suy giảm đến 48.000.

Đây là lĩnh vực được các nhà kinh tế theo dõi chặt chẽ vì đóng vai trò là điểm dữ liệu kinh tế hướng tới tương lai. Nếu các công ty đang làm ăn tốt thì sẽ thường sẽ tuyển dụng lao động tạm thời cho đến khi có thể tìm được nhân viên toàn thời gian. Nếu công việc kinh doanh trở nên khó khăn, lao động tạm thời thường là bị sa thải đầu tiên.

Kể từ năm 2022, lĩnh vực lao động tạm thời chỉ ghi nhận số việc làm tăng thêm trong 4 tháng. Mức giảm số việc làm trong lĩnh vực này trong tháng 6 là lớn nhất kể từ tháng 4-2021.

Jack McIntyre, nhà quản lý danh mục đầu tư của Brandywine Global, bình luận, sự sụt giảm mạnh về số việc làm tạm thời có thể báo hiệu sự yếu kém của thị trường lao động vào mùa hè này.

Người lao động cũng đang mất nhiều thời gian hơn để kiếm được việc làm mới. Theo Bộ Lao động Mỹ, thời gian thất nghiệp trung bình của người lao động tăng lên 9,8 tuần trong tháng 6, từ 8,9 tuần trong tháng 5. Đó là khoảng thời gian thất nghiệp trung bình cao nhất kể từ tháng 1-2023.

Điều này phù hợp với dữ liệu trợ cấp thất nghiệp trong những tuần gần đây. Số người xin trợ cấp thất nghiệp từ một tuần trở lên tăng lên 1,858 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 22-6, cao nhất kể từ tháng 11-2021. Trong khi đó, tăng trưởng tiền lương hàng năm trong tháng 6 của người lao động là chậm nhất kể từ 2021.

Người lao động Mỹ kiếm được trung bình 35 đô la/giờ trong tháng 6, tăng 10 cent so với tháng 5. So với một năm trước, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 3,9% trong tháng 6, giảm so với mức tăng 4,1% hàng năm trong tháng 5-2024 và thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,7% vào tháng 6-2023.

Các nhà tuyển dụng không còn động lực tăng lương để thu hút nhân tài nếu trường việc làm suy yếu hơn nữa. Mức lương chậm lại, nếu dẫn đến lạm phát suy yếu, sẽ tạo tiền đề cho Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Thị trường lao động sắp đạt điểm cân bằng phù hợp

Các chuyên gia đánh giá, dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ sắp đạt đến điểm cân bằng phù hợp, tức không quá nóng và cũng không quá lạnh.

David Russell, giám đốc chiến lược toàn cầu của TradeStation, tin rằng thị trường lao động đang bước vào giai đoạn cân bằng. “Thị trường việc làm đang điều chỉnh nhưng không sụp đổ. Điều này củng cố lập luận giảm lãi suất”, ông viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Các quan chức Fed vẫn đang tập trung vào việc chống lạm phát, vốn vẫn cao cao hơn với mục tiêu 2%. Tuy nhiên, một số quan chức đang theo dõi chặt chẽ thị trường lao động để phát hiện bất kỳ dấu hiệu đáng báo động nào, có thể khiến họ quyết định giảm lãi suất nhanh hơn.

Theo dữ liệu giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai, nhà đầu tư đang đặt cược Fed tiến hành đợt giảm lãi suất đầu tiên vào Chín tới. Để điều đó xảy ra, lạm phát phải tiếp tục hạ nhiệt trong những tháng tới nhưng không nhất thiết phải đạt mức 2%.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết, nếu lạm phát tăng chậm hơn đi kèm với tình trạng thất nghiệp gia tăng thì lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào mùa thu có khả năng xảy ra.

Theo CNN

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới