Thứ Sáu, 1/12/2023, 08:36
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thất nghiệp nhưng không thích học nghề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất nghiệp nhưng không thích học nghề

Thanh Thương

Người lao động đăng ký thất nghiệp chủ yếu là để nhận trợ cấp – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Một trong các quyền lợi của người nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là được học nghề ngắn hạn miễn phí để có điều kiện tìm việc làm mới. Tuy nhiên trong thực tế chỉ mới có 29 người đăng ký học nghề trong khi lượng người đăng ký thất nghiệp tại TPHCM đã lên đến hơn 35.000 người.

Theo bà Trịnh Thị Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM, hiện cơ quan này đang làm hồ sơ gửi cho Sở Lao động thương binh xã hội để bàn bạc việc mở lớp dạy nghề. Nhưng do số học viên đăng ký quá ít, lại nhiều ngành nghề nên hiện nay Trung tâm rất khó đáp ứng yêu cầu của họ.

“Vì ít lao động đăng ký nên trung tâm đang đề xuất phòng dạy nghề của sở sắp xếp các lao động này tham gia các khóa học tại các trường dạy nghề. Nhưng việc khó nhất hiện nay là thủ tục để hỗ trợ còn phức tạp, nên hiện chưa có lao động nào được tham gia học nghề theo dạng này”, bà Chi nói thêm.

Thêm vào đó, bà Chi cho rằng số người lao động đăng ký học nghề ít một phần là do họ không biết tới chế độ này; một số khác không có nhu cầu vì nghĩ rằng khi xin được việc ở doanh nghiệp, lao động sẽ được đào tạo lại.

Nhiều người lao động khi thất nghiệp vẫn không biết rằng mình có thể được hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn miễn phí.

Theo bà Chi, đa phần lao động đến đăng ký là để hưởng trợ cấp thất nghiệp, vì thực ra những đối tượng này chủ yếu là thất nghiệp tạm thời nên họ không có nhu cầu học nghề. Ngoài ra, một số lao động đã có chỗ làm mới nhưng chưa vào nhận việc hoặc chưa ký hợp đồng, nghĩa là vẫn còn điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người này cũng không quan tâm đến việc đào tạo nghề.

Theo số liệu của Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM, tính đến hết 5-8, có 35.500 lao động đăng ký thất nghiệp, 22.000 lao động đã nhận trợ cấp thất nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới