Thứ Hai, 4/07/2022, 14:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thất thoát hàng trăm triệu đô la sau thu hoạch lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất thoát hàng trăm triệu đô la sau thu hoạch lúa

Hồng Văn  

Ông Martin Gummert, chuyên gia công nghệ sau thu hoạch của Viện lúa quốc tế cho rằng nếu hạn chế thất thoát sau thu hoạch, nông dân có thể gia tăng thu nhập thêm 10 – 30%. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Hội thảo quốc tế phân tích các yếu tố liên quan tới công nghệ sau thu hoạch kéo dài ba ngày đã khai mạc sáng nay, 21-4, tại thành phố Vũng Tàu, nhằm đánh giá các tác nhân có liên quan tới công nghệ sau thu hoạch, mà trọng tâm là thất thoát sau sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng, cho rằng thất thoát sau thu hoạch tại Việt Nam đã làm giảm hiệu quả sản xuất của từng nông dân cũng như cho cộng đồng.

Theo tính toán của bộ này, chỉ riêng khâu phơi sấy và tồn trữ lúa gạo dành cho xuất khẩu, thì nếu phơi sấy và tồn trữ đúng cách có thể làm gia tăng giá trị thêm 200 triệu đô la Mỹ trong xuất khẩu, số tiền đủ để vùng lúa ĐBSCL trang bị thêm 3.000 hệ thống sấy lúa công nghiệp.

Ông Martin Gummert, chuyên gia sau thu hoạch của Viện lúa quốc tế (Irri), cho biết thất thoát sau thu hoạch ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khoảng 15-20% sản lượng và làm giảm 10-30% giá trị hay thu nhập cho người sản xuất.

Hội thảo lần này là một phần trong dự án 9036 do Ngân hàng Phát triển châu Á cùng Quỹ giảm nghèo của Nhật mang tên “Cải thiện đời sống nông dân nghèo thông qua quản lý sau thu hoạch lúa” triển khai từ năm 2005 tới năm 2008 tại Việt Nam và Campuchia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới