Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thất vọng du lịch sinh thái Vàm Sát!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất vọng du lịch sinh thái Vàm Sát!

Nghi Lâm, TPHCM

“Đảo vượn” với hai chú vượn đang đong đưa phía trước ống kính của du khách – Ảnh: Nghi Lâm

(TBKTSG Online) – Dành trọn ngày thứ Bảy đẹp trời để khám phá khu du lịch sinh thái Vàm Sát huyện Cần Giờ, TPHCM, nhưng thực tế chúng tôi đã có một chuyến đi vô cùng thất vọng!

Xuôi theo đường Rừng Sác để đến khu du lịch sinh thái Vàm Sát có hai lối vào, một là đường thủy đi bằng ca nô với giá 660.000 đồng/chuyến và hai là đường bộ. Chúng tôi quyết định chọn đường bộ với hy vọng có thể quan sát, “khám phá” cảnh vật hai bên đường nhiều hơn.

Rẽ vào con đường Lý Nhơn (thuộc xã Lý Nhơn), mon men theo con đường đất đỏ toàn “ổ voi”, con đường duy nhất dài 30 cây số này dẫn vào khu sinh thái Vàm Sát. Hai bên đường là “dấu tích” của những ao nuôi tôm một thời nay đã bị bỏ hoang. Vùng đất ở đây khô cằn nên ven đường không có lấy cây nào còn xanh, toàn bộ cây cối ở đây được phủ một màu vàng đen cháy nắng xơ xát.

Đường đi nhỏ hẹp đến nỗi chỉ có thể đi xe hai bánh, nếu là xe du lịch khó thể đi qua được, đã thế con đường dài 30 cây số này lại vô cùng gập ghềnh khó đi bởi toàn đất đỏ và cát, nếu không vững tay lái thì xe sẽ bị ngã. Phải rất khó khăn cho du khách khi hỏi thăm đường vào khu sinh thái vì dân cư ở đây thưa thớt, lâu lâu mới gặp một hai người dân địa phương để hỏi thăm hoặc nếu xe máy có vấn đề thì “chịu chết”!

Đến cầu Vàm Sát, không khỏi ngạc nhiên khi thấy một tấm bảng đề hai chữ “Cầu hư” và đây còn là con đường duy nhất dẫn vào khu du lịch. Qua khỏi cầu, chúng tôi thở phào nhưng đoạn đường gập ghềnh 11 cây số nữa đang chờ phía trước. Nghĩ đến mà rùng mình, đi đường xóc có cảm giác như đang đi “thú nhún” liên tục trong vòng gần 2 giờ đồng hồ!

Đã qua 11 cây số, chúng tôi mừng rỡ khi gặp tấm bảng cũ kỹ bạc màu với những dòng mời gọi “Khu du lịch sinh thái ngập mặn Vàm Sát kính chào quý khách…” cùng hình mũi tên dẫn đường và con số 600m.

Qua 600m để vượt qua một cái cầu có độ dốc cao, nhưng hỡi ơi, 600m là để đến cái cầu ấy mà thôi vì thực tế ra chúng tôi còn phải băng qua tiếp một con đường hẹp và gập ghềnh dài 3km nữa để đến Vàm Sát. Vé vào tham quan khu du lịch có giá 20.000 đồng/người. Hỏi cô bán vé ở đây đi tham quan thế nào thì cô hướng dẫn chúng tôi: “Anh chị cứ đi theo các tấm bảng chỉ dẫn là biết” (!).

“Tắm hồ nổi” đã cạn nước! Ảnh: Nghi Lâm

Chúng tôi theo bảng chỉ đường tham quan, tò mò tìm đến chỗ “Tắm hồ nổi”. Một đôi bạn trẻ tỏ ra khá thích thú khi tìm thông tin trên mạng về hồ bơi nổi ở đây với lời giới thiệu vô cùng hấp dẫn “Hồ có độ sâu 1,1 – 1,4m với độ mặn tương tự Biển Chết ở Trung Đông và du khách sẽ được nổi mình trên mặt nước…”. Nhưng lúc chúng tôi và hai bạn trẻ kia đến thì hồ đã cạn nước. Dưới hồ chỉ toàn là rong rêu như đã lâu chẳng ai chăm sóc cho nơi này.

Ngoài ra, chúng tôi còn thấy bảng chỉ dẫn xem “ruộng muối” để được hiểu biết về cách làm muối. Nhưng thực chất chỉ có tấm bảng ghi thông tin làm muối, một cái hồ chứa và vài ba ao nước mặn nhỏ xíu mà thôi. Thất vọng bởi chẳng ai hướng dẫn cho chúng tôi và những lời giới thiệu trên trang web hoàn toàn trái ngược với thực tế. Một vài du khách Hàn Quốc tỏ ra thất vọng bởi chẳng có ai hướng dẫn họ nên tham quan cái gì, lại còn bị muỗi và một số loài côn trùng sẵn sàng tấn công không thương tiếc.

“Khu vực sông nước” có một cái cầu dây và “Đảo vượn”. Lúc chúng tôi đến chỉ thấy hai con vượn má vàng đu qua đu lại giữa cái hồ nước mặn để du khách chụp hình. Cô bán vé bảo tôi thích thì mướn một cái xuồng rồi tự chèo với giá 20.000 đồng/khách và tự khám phá, nhưng để tham quan cái gì thì chẳng được giải thích thêm.

Ít ra chỉ còn mỗi leo lên tháp Tang Bồng cao 28m để ngắm toàn cảnh rừng ngập mặn Cần Giờ mà thôi. Khi đến đây tham quan không chỉ có chúng tôi mà còn đôi bạn trẻ kia với niềm háo hức khám phá du lịch sinh thái đã vội tắt, rồi đoàn khách Hàn Quốc chẳng biết tham quan cái gì ở đây cũng đã vội vã ra về.

Leo lên tháp Tang Bồng cao 28m để nhìn toàn khu rừng ngập mặn Cần Giờ. Ảnh: Nghi Lâm

Rời khu du lịch sinh thái Vàm Sát, chúng tôi trở lại với con đường gian nan dài 30 cây số lúc nãy để ra về, trong nỗi thất vọng đọng lại.

Vàm Sát đây ư? Có lẽ những ai tham quan nơi đây vào thời điểm này cũng không khỏi thất vọng bởi dường như đã từ lâu rồi chẳng ai chăm sóc cho nơi đây một cách tử tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới