Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thâu tóm Uber, Grab đi đến mục tiêu độc quyền tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thâu tóm Uber, Grab đi đến mục tiêu độc quyền tại Việt Nam

Chí Thịnh

Thâu tóm Uber, Grab đi đến mục tiêu độc quyền tại Việt Nam
Sau khi thâu tóm hoạt động kinh doanh của Uber, Grab sẽ độc chiếm thị phần ứng dụng gọi xe tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Grab.com

(TBKTSG Online) – Grab chính thức thâu tóm hoạt động kinh doanh của Uber ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, từ ngày 26-3-2018.

Theo thông báo từ Grab, từ ngày 26-3 toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber ở khu vực Đông Nam Á sẽ được chuyển giao lại cho Grab. Đây là thỏa thuận thu mua lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á giữa hai công ty phát triển ứng dụng gọi xe là Grab và Uber.

Sau đó, Grab sẽ tích hợp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đặt xe công nghệ và giao nhận thức ăn của Uber (UberEat) tại Đông Nam Á vào nền tảng công nghệ tài chính và di chuyển đa phương thức hiện có của hãng.

Theo một phần của bản thỏa thuận thu mua giữa Grab và Uber, phía Uber sẽ được quyền nắm giữ 27,5% cổ phần trong Grab và ông Dara Khosrowshahi, Tổng giám đốc (CEO) của Uber sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab. Đây là thoả thuận trao đổi hoạt động kinh doanh ứng dụng gọi xe lấy cổ phần giữa hai bên; tương tự như cách làm trước đó của Uber tại Nga và Trung Quốc.

Ông Anthony Tan, Tổng giám đốc và đồng sáng lập viên Tập đoàn Grab, cho biết việc sáp nhập này đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới, khi hãng hướng đến việc trở thành công ty tiên phong về nền tảng công nghệ và hiệu quả chi phí vận chuyển trong khu vực Đông Nam Á.

Còn ông Dara Khosrowshahi, Tổng giám đốc của Uber, cho biết thỏa thuận với Grab sẽ giúp công ty tiếp tục phát triển và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào sản phẩm dịch vụ và công nghệ để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trên toàn thế giới.

Sắp tới, Grab sẽ tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu của mình với vai trò là nền tảng kết nối các phương tiện vận chuyển, giao nhận hàng hoá/thức ăn (GrabExpress/GrabFood), cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử và các dịch vụ tài chính… ở khu vực Đông Nam Á sau khi tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Để giảm thiểu những sự gián đoạn có thể xảy ra trong quá trình chuyển giao, Grab và Uber đang làm việc chặt chẽ với nhau để nhanh chóng tích hợp các đối tác tài xế Uber, nhóm khách hàng sử dụng Uber Eats, đối tác kinh doanh và giao nhận của Uber vào nền tảng ứng dụng Grab. Ứng dụng Uber tại Đông Nam Á sẽ tiếp tục hoạt động trong hai tuần tới (từ ngày 25-3) nhằm đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định cho các đối tác tài xế Uber. Riêng ứng dụng giao thức ăn Uber Eats sẽ tiếp tục hoạt động đến cuối tháng 5-2018, sau đó các đối tác giao nhận và nhà hàng của Uber sẽ chuyển qua nền tảng GrabFood.

Tại thị trường Việt Nam, đối tác tài xế của Uber cũng có thể đăng ký trực tuyến để tham gia vào hệ thống Grab tại grab.com/vn/comingtogether.

Mời đọc thêm:

Uber dự định bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới