Thứ Năm, 20/01/2022, 23:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thay đổi cách xử lý ổ dịch, giảm thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thay đổi cách xử lý ổ dịch, giảm thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh

Minh Duy

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, các địa phương không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch khi có người tái dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Người nhập cảnh và F1 được giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày.

Thêm vào đó, người bệnh Covid-19 không có triệu chứng đang được điều trị tại cơ sở y tế sẽ được xuất viện nếu có 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính hoặc dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp.

Thay đổi cách xử lý ổ dịch, giảm thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại thành phố Thủ Đức. Ảnh: Ngọc Chói -Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức

Hôm nay (14-7), Bộ Y tế đã có văn bản số 5599/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà và quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, về quản lý điều trị, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành xem xét và chỉ đạo, cho phép bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng 2 phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30).

Bệnh nhân sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày. Biện pháp này nhằm giảm số lượng người bệnh Covid-19 điều tri tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố đang có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng, nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly.

Sau 24 giờ làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày.

Với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện, đang trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.

Các trường hợp này chỉ cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Về cách ly y tế, giảm thời gian gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho F1 và người nhập cảnh, trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà; căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp.

Mời đọc thêm:

Người bị ảnh hưởng Covid-19 làm thủ tục gì để nhận hỗ trợ tiền mặt?

TPHCM sắp kín giường bệnh Covid-19, khẩn cấp tăng thêm 16.000 giường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới