Thứ Ba, 3/10/2023, 23:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thay đổi mô hình SCIC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thay đổi mô hình SCIC

Hồng Phúc

SCIC đang quản lý phần vốn nhà nước tại hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang được trình Chính phủ có nội dung chuyển đổi mô hình tổng công ty này sang mô hình công ty TNHH một thành viên.

>>Phân tích mô hình SCIC

Trước đó, kết luận của Bộ Chính trị ngày 26 tháng 7 năm 2010 do ông Trương Tấn Sang ký đã nhận định rằng sau bốn năm hoạt động, SCIC đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn trong quá trình đẩy mạnh, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, theo kết luận trên, hoạt động của tổng công ty còn những hạn chế về cơ chế quản lý và đội ngũ cán bộ, về việc phân định rõ ràng chức năng quản lý nhà nước, giám sát vốn nhà nước và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp với chức năng đầu tư kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này, về vấn đề sử dụng vốn nhà nước tại SCIC để đầu tư vào những lĩnh vực thực sự cần thiết.

Thời gian tới, chủ trương của Bộ Chính trị là sẽ củng cố hoạt động của SCIC để làm tốt chức năng đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp. Đồng thời, “củng cố đổi mới bộ máy tổ chức của tổng công ty này theo thành viên kiêm nhiệm, bổ sung thêm thành viên là các nhà kinh doanh chuyên nghiệp, cho phép thuê một số chuyên gia đầu tư tài chính tham gia điều hành công ty”, theo kết luận.

Bộ chính trị cũng đề cập việc “nghiên cứu để sớm chỉ định một cơ quan hành chính thực hiện chức năng quản lý nhà nước và giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp”. Điều này có nghĩa rằng SCIC sau khi chuyển đổi mô hình có thể trực thuộc một cơ quan khác thay vì Bộ Tài chính, hoặc có thêm cơ quan có chức năng tương tự như SCIC ra đời.

Theo Tổng giám đốc SCIC Lại Văn Đạo, một trong những nội dung trọng tâm trong kế hoạch năm 2011 của tổng công ty là tiếp tục triển khai các nội dung của Kết luận số 78 của Bộ Chính trị, trong đó tập trung báo cáo Chính phủ để sớm thông qua nghị định về điều lệ mới của tổng công ty, song song với việc tiếp tục tháo gỡ một số vướng mắc cơ chế, chính sách liên quan đến các hoạt động nghiệp vụ đặc thù của SCIC. Bên cạnh đó, trên cơ sở nghị định, SCIC sẽ xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến 2020.

Cũng theo ông Đạo, năm 2011, SCIC sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác bán vốn, theo đó dự kiến triển khai bán vốn tại 281 doanh nghiệp với mục tiêu bán hết vốn tại 170 doanh nghiệp. Đồng thời, tổng công ty sẽ đẩy mạnh công tác đầu tư theo các hình thức đa dạng: đầu tư tài chính, đầu tư dự án. Trong đầu tư dự án có thể lựa chọn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp; ưu tiên những dự án, ngành, lĩnh vực trọng điểm.

Tính đến thời điểm 31-12-2010, SCIC đã tiếp nhận vốn nhà nước tại 932 doanh nghiệp, bán vốn tại 442 doanh nghiệp (trong đó bán toàn bộ vốn nhà nước tại 399 doanh nghiệp). Giá trị sổ sách là 984 tỉ đồng, thực tế thu về là 2.209 tỉ đồng, đạt tỷ lệ trung bình 2,25 lần so với mệnh giá. Riêng năm 2010, tổng công ty đã bán vốn nhà nước tại 106 doanh nghiệp. Hiện tại, tổng số các doanh nghiệp thuộc danh mục của SCIC quản lý là 538 doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới