Thứ Hai, 29/05/2023, 09:38
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thay đổi phương thức để thúc đẩy chuyển đổi số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thay đổi phương thức để thúc đẩy chuyển đổi số

Chánh Trung

(KTSG Online) – Các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng phải thay đổi cách làm để huy động doanh nghiệp cùng toàn xã hội thúc đẩy chuyển đổi số.

Thay đổi phương thức để thúc đẩy chuyển đổi số

Huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp ở địa phương là giải pháp có thể thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 14-5, tại Hội nghị trực tuyến “Nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan quản lý, cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng đổi mới cách làm để huy động toàn xã hội, các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng là hai mặt của một xu hướng phát triển tất yếu. Chúng ta phải chuyển đổi nhanh, bền vững nhưng phải bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Chuyển đổi số là vấn đề rất quan trọng hiện nay. Chuyển đổi số là chủ trương lớn, được nhắc đến 22 lần trong Văn kiện Đại hội XIII, trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm tới và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tới của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Thứ nhất, chuyển đổi số là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, của ứng dụng CNTT. Trước đây, khi làm tin học hóa, làm ứng dụng CNTT, tư duy của chúng ta chủ yếu chỉ giới hạn trong các cơ quan nhà nước. Giờ đây, các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương phải là hạt nhân dẫn dắt chuyển đổi số tại địa phương mình, không chỉ giới hạn trong cơ quan nhà nước, mà rộng ra cả doanh nghiệp và xã hội.

Chuyển đổi số tại địa phương gồm 3 trụ cột chính, lần lượt là, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tin học hóa là tối ưu quy trình đã có. Chuyển đổi số không chỉ là tối ưu quy trình đã có, mà còn là thay đổi quy trình đã có, thay đổi mô hình đã có, bằng quy trình mới, bằng mô hình mới.

Thứ hai, ở Trung ương Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan điều phối quốc gia, thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử đã được bổ sung chức năng, nhiệm vụ về chuyển đổi số, về phát triển kinh tế số, đô thị thông minh. Vì vậy, ở địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông chủ động tham mưu cho Tỉnh để triển khai một cách tương ứng”.

Về chuyển đổi số chúng ta buộc phải có giải pháp mới, giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề này. Ngành Thông tin và Truyền thông của chúng ta có thế mạnh là có lực lượng doanh nghiệp công nghệ số đông đảo, có đến 60.000 doanh nghiệp công nghệ số trên toàn quốc. Vì vậy, hãy huy động các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết vấn đề của quốc gia và của địa phương. Đây cũng chính là tinh thần của chuyển đổi số. Các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương hãy huy động nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia giải quyết vấn đề của địa phương. Ví dụ như huy động các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp bưu chính, doanh nghiệp CNTT, công nghệ số của các Tỉnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng yêu cầu.

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi chuyển đổi số

An toàn, an ninh mạng là vấn đề rất quan trọng. Thông thường, chúng ta chỉ cảm nhận được tầm quan trọng của an toàn, an ninh mạng sau khi xảy ra sự cố, nhưng lúc đó thì đã muộn rồi. Do đó cần phải xác định đâu là những hệ thống thông tin mà chúng ta phải tuyệt đối bảo đảm an toàn, an ninh mạng bằng mọi giá. Và đâu là những hệ thống thông tin mà chúng ta bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo hình thức quản trị rủi ro. An toàn, an ninh mạng là cái phanh, không phải để dừng cái xe chuyển đổi số lại, mà là để giúp người lái xe yên tâm nhấn ga đi nhanh hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thêm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới