Thứ Hai, 15/08/2022, 04:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thấy gì qua báo cáo chống lãng phí trong sử dụng vốn TPCP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thấy gì qua báo cáo chống lãng phí trong sử dụng vốn TPCP

Tư Giang

Thấy gì qua báo cáo chống lãng phí trong sử dụng vốn TPCP
Trái phiếu chính phủ là nguồn vốn lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng – Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ đã có báo cáo về thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006-2012. Đáng tiếc, báo cáo này lại tỏ ra sơ sài.

Hiệu lực quản lý

Theo yêu cầu của Văn phòng Quốc hội tại văn bản số 2405/VPQH-GS ngày 5-10-2015 về việc hoàn thiện báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết giám sát của Quốc hội, Chính phủ đã ngay lập tức chỉ đạo các bộ, địa phương báo cáo về kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong quản lý, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006-2012.

Mặc dù có yêu cầu trực tiếp của Chính phủ, song đến hết ngày 12-11-2015 chỉ có 4 bộ và 22 địa phương gửi báo cáo cho Chính phủ. Trên cơ sở các báo cáo này, ngày 13-11-2015, Chính phủ gửi báo cáo lên Quốc hội về nội dung này.

Điều này cho thấy, Chính phủ trung ương đã nỗ lực thực hiện yêu cầu của Quốc hội về một vấn đề rất đáng được quan tâm là sử dụng tái phiếu Chính phủ (TPCP).

Tuy nhiên, thực tế trên cũng đặt ra câu hỏi, vì sao Chính phủ có văn bản yêu cầu, mà hầu hết các bộ, và địa phương không gửi báo cáo? Hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước ở đâu? Liệu có tình trạng lãnh đạo các bộ, chính quyền địa phương ”phớt lờ” yêu cầu của Chính phủ, của Quốc hôi?

Không phát hiện tiêu cực, tham nhũng

Cho dù chỉ có một số bộ, địa phương gửi văn bản, nhưng báo cáo của Chính phủ khẳng định, việc quản lý, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006-2012 về cơ bản được thực hiện ”nghiêm túc, đúng quy định, không phát hiện tiêu cực, tham nhũng”.

Trong số 4 bộ và 22 địa phương gửi báo cáo, có 3 bộ và 15 địa phương báo cáo không có thiếu sót trong quản lý, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006-2012, một số địa phương báo cáo có một số tồn tại, thiếu sót từ nguyên nhân khách quan, đã kiểm điểm rút kinh nghiệm chung, không liên đới tới trách nhiệm cá nhân.

Còn lại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và 7 địa phương báo cáo có sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006-2012, đã tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Báo cáo cũng chỉ rõ một số trường hợp cụ thể ở các địa phương trong việc sử dụng sai vốn TPCP nhưng biện pháp xử lý phổ biến chỉ là ”tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với các cá nhân.”

TPCP hiện nay đang là một trong những nguồn vốn rất lớn và quan trọng để bù đắp bội chi, chi đầu tư phát triển do ngân sách Nhà nước hạn hẹp. Nguồn vốn này đang là nguyên nhân chính làm cho nợ công tăng cao, gây rủi ro tài chính quốc gia.

Việc Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo về sử dụng TPCP là rất thiết thực để giám sát sao cho nguồn vốn này phải được sử dụng hiệu quả, tranh được lãng phí, tham nhũng. Đây là đòi hỏi của cử tri.

Vậy mà báo cáo gửi Quốc hội về việc sử dụng nguồn vốn ngày lại chưa đáp ứng được đòi hỏi thiết thực đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới