Thứ Bảy, 13/08/2022, 00:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thế giới đòi thỏa thuận hiệu quả chống biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế giới đòi thỏa thuận hiệu quả chống biến đổi khí hậu

Phúc Minh

Thế giới đòi thỏa thuận hiệu quả chống biến đổi khí hậu
Người dân Paris xuống đường kêu gọi cứu lấy trái đất. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hàng trăm ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn thế giới trong ngày cuối tuần 29-11, kêu gọi thông qua những biện pháp kiểm soát môi trường toàn cầu khi các nhà lãnh đạo thế giới tề tựu về thủ đô Paris (Pháp) dự phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) vào ngày 30-11.

Do ảnh hưởng của vụ khủng bố vừa xảy ra hôm 13-11, chính quyền thủ đô Paris đã cấm tất cả mọi cuộc tụ tập, tuần hành đông người ở các quảng trường lớn. Bất chấp lệnh cấm, một số nhà hoạt động vẫn tổ chức biểu tình ở Quảng trường Cộng hòa vào chiều hôm qua, buộc cảnh sát phải dùng đạn hơi cay để giải tán và bắt giữ hơn 100 người.

Quảng trường Cộng hòa (Place de la Republique) cũng là nơi mà hôm qua các nghệ sĩ dựng lên một "tác phẩm sắp đặt" có tên "Những đôi giày tuần hành", trưng bày khoảng 20.000 đôi giày tượng trưng cho người biểu tình yêu cầu cứu lấy trái đất, chống lại các hành động gây nên tình trạng biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và đức Giáo hoàng đã gửi giày của mình tới tham gia cuộc trưng bày. Ban tổ chức biểu tình cho biết tổng cộng những đôi giày nặng 4 tấn.

Tại các nơi khác có hơn 2.000 cuộc biểu tình đã diễn ra hoặc được lên lịch ngày 29-11, trong đó có Perth (Úc), Berlin (Đức), London (Anh), Sao Paulo (Brazil) và Washington DC và New York (Mỹ)…

Bộ trưởng Nội vụ Pháp ngày 29-11 cho biết gần 1.000 người được cho là đặt ra những rủi ro an ninh đã bị từ chối nhập cảnh Pháp. Trong khi đó, khoảng 2.800 cảnh sát và binh sĩ đang bảo vệ địa điểm hội nghị Le Bourget và 6.300 người khác thuộc lực lượng an ninh được triển khai khắp Paris.

 

Nỗ lực đến phút chót

Chưa bao giờ vấn đề biến đổi khí hậu lại “nóng” như hiện nay. Cùng với tình trạng băng tan, lỗ hổng tầng ozon ngày càng giãn rộng, thế giới liên tục chứng kiến những thảm hoạ tự nhiên như động đất, núi lửa, lũ lụt tại nhiều nơi trên thế giới.

Ngay trước thềm COP 21, báo cáo của LHQ cho biết thiên tai do biến đổi khí hậu đã cướp đi mạng sống của 606.000 người trong 20 năm qua. Trong khi đó, Viện nghiên cứu kinh tế và hòa bình của Mỹ (IEP) cho biết con số trung bình 30.000 người thiệt mạng vì biến đối khí hậu mỗi năm xấp xỉ số người thiệt mạng vì các hoạt động khủng bố – với 32.658 người trong năm 2014. Ngân hàng Thế giới (WB) thì cảnh báo hiện tượng trái đất ấm lên làm gia tăng mất mùa và sẽ đẩy thêm khoảng 100 triệu người vào cảnh đói nghèo. Còn Tổ chức khí tượng thế giới (OMM) cho biết 5 năm qua (2011-2015) đã trở thành 5 năm nóng nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

COP 21 diễn ra từ ngày 30-11 đến ngày 11-12 với sự tham dự của lãnh đạo quốc gia và người đứng đầu chính phủ đến từ gần 195 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dư luận trông đợi COP 21 sẽ tạo ra những thay đổi căn bản trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu. Mục tiêu quan trọng nhất mà Pháp cũng như toàn bộ các nước tham dự COP 21 là đạt được thỏa thuận về việc cho ra đời khung pháp lý mới thay thế Nghị định thư Kyoto. Đây là mục tiêu tối thượng và là điều mà tất cả các hội nghị COP kể từ năm 2009 tại Copenhagen đã thất bại và không đạt được.

Tất cả các bên tham dự COP đang tìm mọi cách để nghị định thư mới được ra đời năm 2015 tại Paris. Đây sẽ là nghị định thư có tính chất ràng buộc pháp lý với tất cả 195 nước và vùng lãnh thổ, sẽ được áp dụng từ năm 2020. Mục tiêu của khung pháp lý mới này là hạn chế nhiệt độ trái đất tăng không quá 2 độ C đến năm 2100 so với kỷ nguyên tiền công nghiệp hóa.

Tính đến năm nay, 183 nước – chiếm hơn 90% lượng khí phát thải toàn cầu – đã công bố những kế hoạch dài hạn để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Khi chuẩn bị đến Paris, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói sự lãnh đạo của Mỹ đang giúp xúc tiến các nỗ lực hướng đến cắt giảm phát thải khí nhà kính và bày tỏ lạc quan về những gì có thể đạt được tại hội nghị Paris. "Những doanh nghiệp và người lao động của chúng ta đã cho thấy có thể đạt được tiến bộ hướng tới một tương lai carbon thấp trong khi vẫn tạo ra công ăn việc làm mới và phát triển nền kinh tế" – ông Obama viết trên Facebook.

Rào cản vẫn còn

Tuy nhiên, việc thông qua những biện pháp kiểm soát bắt buộc trên toàn thế giới còn chưa chắc chắn tại hội nghị Paris. Tổng thống Pháp François Hollande cảnh báo về những trở ngại cho COP 21 trong việc đạt được thỏa thuận có tính bắt buộc tại Paris, trong đó có tính hợp pháp của bất kỳ hiệp định nào, vấn đề tài trợ cho những nước nghèo hơn và giám sát cam kết của các nước hạn chế phát thải khí nhà kính.

Khó khăn chính hiện nay là cách phân chia trách nhiệm giữa các nước giàu với nước nghèo về việc cắt giảm khí thải toàn cầu, trong đó các nước đang phát triển cho rằng họ không nên bị buộc phải đưa ra cam kết về những mục tiêu nhất định. Vì thế, tại COP 21, các nước sẽ phải thảo luận về tính ràng buộc hay không của thỏa thuận về khí hậu.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế phải tìm nguồn tài trợ 100 tỉ đô la Mỹ/năm hỗ trợ các nước chậm phát triển giảm khí thải làm nóng trái đất. Đến nay, mức cam kết đóng góp của các nước giàu cũng chỉ hơn 75 tỉ đô la Mỹ/năm. Tổ chức Oxfam ước tính chỉ có từ 1-2 tỉ đô la Mỹ/năm sẽ được dành cho các nước nghèo nhất thích nghi với biến đổi khí hậu.

Đọc thêm:

>> Pháp bàn giao quyền quản lý khu trung tâm COP21 cho LHQ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới