Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thế giới sẽ có trật tự năng lượng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế giới sẽ có trật tự năng lượng mới

Theo IEA, năng lượng toàn cầu sẽ bước sang một trật tự mới. 

(TBKTSG Online) – Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năng lượng toàn cầu sẽ bước sang một trật tự mới khi mà sự cân bằng giữa cung-cầu đang thay đổi và sự xuất hiện của một số nhân tố mới trên trường quốc tế.

Điều này đang dẫn tới những thay đổi về nhu cầu, giá cả, những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và các nhân tố khác.

Trong bài báo ngày 2-6, tạp chí Emirates Business đã dẫn lời của tiến sĩ Fatih Birol, Kinh tế trưởng của IEA rằng Mỹ, châu Âu và Nhật Bản không còn giữ vai trò quyết định đến sự tăng trưởng nhu cầu năng lượng. Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Trung Đông sẽ thay thế vị trí đó và quyết định về nhu cầu cũng như cơ cấu năng lượng, bao gồm dầu, khí và than.

Đến năm 2010, phần tiêu thụ năng lượng của các nước đang phát triển sẽ chiếm khoảng 40%, thay vì chỉ chiếm một phần ít ỏi như trước đây và sẽ tăng lên đến 47% vào năm 2030.

“Bất kỳ một quyết định nào của Trung Quốc hay Ấn Độ có liên quan đến năng lượng sẽ chi phối lợi ích của các nước sản xuất lẫn các nước xuất khẩu dầu. Cả hai nước này đang thống trị thị trường năng lượng thế giới vì tiềm lực kinh tế lẫn tiềm lực dân số. Đến năm 2010, Trung Quốc sẽ thay Mỹ và trở thành nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới”.

Trong bài tham luận gần đây trên tờ Asia Times Online, giáo sư Michael T Klare thuộc Đại học Hampshire nhấn mạnh rằng, thế giới đang đối mặt với hiện thực phức tạp: các nguồn cung năng lượng trên thế giới ngày càng eo hẹp trong khi nhu cấu năng lượng lại gia tăng theo chiều thẳng đứng.

Theo ông Klare, trật tự thế giới mới được định hình bởi cuộc cạnh tranh quốc tế khốc liệt trong dự trữ dầu, khí thiên nhiên, than và uranium cũng như sẽ có sự dịch chuyển năng luợng từ nước thặng dư năng lượng như Nga, Ả Rập Saudi và Venezuela sang các nước đang “khát” năng lượng như Trung Quốc.

“Trong quá trình này, cuộc sống của mỗi người sẽ bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác, với những người thuộc tầng lớp trung lưu và nghèo khổ ở các nước thiếu hụt năng lượng sẽ gánh chịu những tác động tồi tệ nhất”, ông Klare nói.

MỸ HẠNH (Theo The Star)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới