Thứ Bảy, 29/01/2022, 00:58
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thế giới tuần qua – Những kỷ lục buồn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế giới tuần qua – Những kỷ lục buồn

Chỉ số Dow Jones hôm 19-2 đã đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

(TBKTSG Online) – Thế giới tuần qua (từ 16 đến 22-2) tập trung những tin tức không mấy lạc quan từ hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Nhật Bản khiến tác động mạnh đến các thị trường chứng khoán lớn và thị trường vàng của thế giới.  

Mặc dù, ngày 17-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ đô la, đưa kế hoạch trở thành luật, nhưng xem ra thị trường chứng khoán Mỹ cũng không mấy khả quan.

Chỉ số Dow Jones hôm 19-2 đã đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua do Cục dự trữ liên bang Mỹ FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và báo cáo của chính phủ cho thấy sản xuất của Mỹ đi xuống nhiều hơn dự kiến, số lượng nhà xây mới tháng 1-2009 thấp kỷ lục.

Đây cũng là tuần mà chỉ số chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh nhất trong vòng 3 tháng qua khi có tin nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ quốc hữu hóa một số ngân hàng đang gặp quá nhiều khó khăn như hiện nay, dẫn đến việc nhà đầu tư lo ngại các cổ đông của ngân hàng sẽ mất vai trò sau khi chính phủ giải cứu. Hiện đã có 14 ngân hàng của Mỹ buộc phải giải thể.

Mỹ phát hiện thêm một vụ “Madoff” thứ hai cũng là sự kiện gây chú ý khi quy mô lừa đảo lên tới 8 tỉ đô la. Thủ phạm vụ lừa đảo lớn này là tỉ phú người Mỹ R. Allen Stanford.

Góp phần làm căng thẳng thêm tình hình kinh tế Mỹ, hai hãng xe hơi lớn nhất nước này là General Motors (GM) và Chrysler đã tiếp tục xin viện trợ 21,6 tỉ đô la từ chính phủ Mỹ và khẳng định khả năng có thể sẽ bị phá sản nếu chính phủ không ra tay. Hai hãng này cũng dự kiến cắt giảm thêm tổng số 50.000 việc làm trong năm nay.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng liên tục giảm điểm và ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 3 tháng khi đón nhận các tin xấu từ nền kinh tế lớn nhất khu vực và lớn thứ hai thế giới là Nhật Bản.

GDP của Nhật Bản đã sụt giảm 12,7% trong quí 4-2008 do xuất khẩu và sản xuất đi xuống kỷ lục và là quí thứ 3 liên tiếp giảm. Mức đi xuống của kinh tế Nhật vượt mọi dự báo của các chuyên gia. Chỉ số Topix của thị trường Nhật đóng cửa ở mức thấp nhất trong 25 năm.

Nỗi lo suy thoái kinh tế và những tin tức xấu từ các tập đoàn kinh tế khiến giá vàng thế giới cũng bị ảnh hưởng. Kết thúc giao dịch tuần qua, thị trường vàng thế giới đều có mức đóng cửa cao chóng mặt. Cả tuần qua, giá vàng thế giới luôn mức trên 900 đô la Mỹ/ounce. Đặc biệt, đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng tại New York đã vượt ngưỡng 1.000 đô la/ounce. Giá vàng đạt mức cao như vậy là do giới đầu tư bỏ chứng khoán và tìm kênh bảo toàn tài sản với những món hàng an toàn hơn, trong đó có vàng.

MAI TRANG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới