Thứ Ba, 6/06/2023, 09:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Thẻ vàng” hải sản bị kéo dài đến tháng 1-2019?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Thẻ vàng” hải sản bị kéo dài đến tháng 1-2019?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến thông tin Ủy ban châu Âu (EC) thuộc Liên minh châu Âu (EU) kéo dài thời gian áp dụng “thẻ vàng” với hải sản Việt Nam đến tháng 1-2019, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, chưa nhận được thông báo chính thức về vấn đề này.

“Thẻ vàng” hải sản bị kéo dài đến tháng 1-2019?
VASEP cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về việc EC kéo dài “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP xác nhận có nghe thông tin phía EU quyết định kéo dài “thẻ vàng” với hải sản Việt Nam đến tháng 1-2019 qua kênh truyền hình. Nhưng, ông cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về vấn đề này. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”, ông nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP cũng xác nhận đơn vị này chưa nhận được thông tin phía EU sẽ tiếp tục kéo dài “thẻ vàng” đến tháng 1-2019 như nêu trên. “Sau khi đoàn đánh giá của EU hoàn tất mọi việc thì các cấp thẩm quyền (của EU) mới ra quyết định", ông Nam giải thích, và cho rằng bao giờ bên phía EU có quyết định bằng văn bản và công bố chính thức thì đó mới là thông tin chính xác.

Liên quan đến vấn đề chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và bị EU rút “thẻ vàng” vào tháng 10-2017, thì đến hôm 23-4 vừa qua đã là thời điểm cuối cùng của thời hạn 6 tháng để Việt Nam khắc phục những tồn tại theo khuyến nghị của EC. Tuy nhiên, cho đến nay, lại xuất hiện thông tin treo "thẻ vàng" đến tháng 1-2019 như nêu trên.

Được biết, từ ngày 15-5, đoàn công tác của EU đã sang kiểm tra thực tế tại Việt Nam về việc khắc phục IUU theo khuyến nghị của EC. Đợt kiểm tra này nhằm mục đích đánh giá những khắc phục của Việt Nam theo khuyến nghị của EC để trên cơ sở đó phía EU ra quyết định có gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam hay không.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp xuất khẩu hải sản cam kết chống khai thác IUU

Lập luận IUU và hệ lụy “thẻ vàng”

Chờ EU gỡ “thẻ vàng” cho hải sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới