Thứ Tư, 1/12/2021, 21:08
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm 1,2 tỉ đô la vốn vay đầu tư hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 1,2 tỉ đô la vốn vay đầu tư hạ tầng

Bình Nguyên tổng hợp

Thêm 1,2 tỉ đô la vốn vay đầu tư hạ tầng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký hiệp định vay vốn tại Tokyo ngày 2-11 – Ảnh: chinhphu.vn.

(TBKTSG Online) – Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Tài chính Việt Nam ngày 2-11 tại Tokyo đã ký hiệp định vay vốn giữa chính phủ hai nước trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ cho các dự án hạ tầng và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

>>> Nhật Bản sẽ hỗ trợ triển khai nhiều dự án hạ tầng.

Số vốn vay nói trên sẽ cấp phát cho các dự án xây dựng công trình cảng Lạch Huyện, dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm giúp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và thiên tai sử dụng công nghệ vệ tinh, dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu, và dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam đoạn Bến Lức-Long Thành.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), dự án xây dựng cảng Lạch Huyện là dự án hỗ trợ phát triển (ODA) đầu tiên ứng dụng mô hình hợp tác công-tư (PPP). Trong số 6 dự án nhận vốn vay lần này, dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn có số tiền tài trợ lớn nhất, lên đến 40,33 tỉ yen, với lãi suất vay thương mại là 1,4%/năm.

Thời hạn trả vốn vay cho dự án nhà máy nhiệt điện là 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn. Các dự án còn lại đều có mức lãi suất vay từ 0,2%-0,3%/năm, với thời hạn vay là 40 năm, bao gồm 10 năm ân hạn.

TTXVN cho biết phát biểu tại buổi họp báo ngày 2-11 tại Hà Nội liên quan đến việc ký hiệp định vay vốn kể trên, Phó Trưởng đại diện của JICA ở Việt Nam, ông Nagase Toshio, cho biết việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay cho Việt Nam khẳng định cam kết cùng với các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) sẽ tích cực hỗ trợ xóa đói giảm nghèo và phát triển đất nước.

Phía Nhật Bản cho biết, Chính phủ Việt Nam và JICA sẽ tham khảo ý kiến của nhau và xác định các dự án mà Việt Nam sẽ thực hiện hậu kiểm thông qua một cơ quan bên thứ ba nhằm đảm bảo sự công bằng và khả năng cạnh tranh trong quá trình đấu thầu.

Còn theo trang web www.chinhphu.vn, tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông – Đất đai Nhật Bản Takeshi Maeda trong cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc cơ quan này và các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới việc đầu tư vào phát triển hạ tầng, đặc biệt là lĩnh vực hạ tầng giao thông và vận tải ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức PPP, theo đó sẽ có nhiều dự án lớn của Việt Nam được khuyến khích đầu tư theo hình thức này. Nhà đầu tư tư nhân có thể huy động vốn vay thương mại và các nguồn vốn khác để thực hiện đầu tư trên cơ sở cạnh tranh, công khai và minh bạch.

Vì PPP là một mô hình còn rất mới tại Việt Nam, nên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm về vấn đề này sẽ cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Takeshi Maeda cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản rất quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là vấn đề hợp tác trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải. Ông cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản có thể triển khai thành công, hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Cùng với các hiệp định vốn vay đã được ký kết vào tháng 1 và 6-2011 có tổng giá trị 99,1 tỉ yen, hiệp định vay vốn được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Nhật Bản lần này đã nâng tổng số vốn vay được chấp thuận và ký kết của Nhật dành cho Việt Nam trong năm 2011 lên tới 191,8 tỉ yen (tương đương 2,4 tỉ đô la Mỹ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới