Thứ Sáu, 24/03/2023, 16:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm 2 ca dương tính với cúm A/H5N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 2 ca dương tính với cúm A/H5N1

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Theo thông báo của Cục y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), ngày 1-3, cả nước phát hiện hai bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa và Tuyên Quang.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi 3 tuổi, tại xã Ninh Thân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, khởi phát ngày 27-1 với triệu chứng sốt cao 390C, ho, sổ mũi. Tại bệnh viện huyện Ninh Hòa, bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường hô hấp trên. Ngày 12-2, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Theo thông báo ngày 25-2 của Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại huyện Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nữ, 17 tuổi, tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, khởi phát bệnh ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao 38,90C, ho, đau họng. Ngày 27-2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương có kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi rút cúm A/H5N1.

Trước đó một bệnh nhân nữ tại xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang có biểu hiện cúm đã tự mua thuốc điều trị ở nhà. Sau 8 ngày khởi phát, đến khi khó thở được gia đình đưa tới bệnh viện và đã tử vong với kết quả xét nghiệm dương tính cúm A/H5N1.

Như vậy, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã nghi nhận ba trường hợp dương tính với cúm A/H5N1 ở người, trong đó có một ca tử vong.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm chết mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời; không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới