Thứ Ba, 3/10/2023, 18:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm 3.000-5.000 tỉ đồng cho tín dụng nông thôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 3.000-5.000 tỉ đồng cho tín dụng nông thôn

Trường Nam

(TBKTSG Online) – Ngân hàng TMCP Liên Việt hôm 10-3 đã công bố đề án “Đầu tư phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL giai đoạn 2010-2013” với việc dành một khoản tín dụng từ 3.000-5.000 tỉ đồng cho vay nông dân và kinh tế ở vựa lúa lớn nhất này.

Theo ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Liên Việt, số tiền trên được dự kiến giải ngân trong giai đoạn 2010-2013, cho các đối tượng gồm hộ gia đình, cá nhân; chủ trang trại; các hợp tác xã ở nông thôn; các tổ chức kinh tế và cá nhân cung ứng các dịch vụ phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp; các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Riêng trong năm 2010, Ngân hàng Liên Việt dự kiến giải ngân 1.200 tỉ đồng.

Theo ông Hưởng, bên cạnh mô hình tam nông truyền thống, có thể có mô hình phú tam nông với sự góp mặt của 5 nhà: nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà băng (ngân hàng), trong đó ngân hàng đóng vai trò trung gian, cho vay thu nợ khép kín (“cho vay tay phải, thu nợ tay trái”), làm tốt công tác thanh toán công nợ giữa các nhà. Bên cạnh việc hỗ trợ vốn trực tiếp, ngân hàng có thế hỗ trợ vốn gián tiếp với nhà nông như hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, đồng thời kết hợp xây dựng đầu ra cho sản phẩm; hỗ trợ vốn cho nhà khoa học, đồng thời kết hợp thẩm định chất lượng sản phẩm; hỗ trợ vốn trực tiếp cho nông dân thông qua hỗ trợ vốn vật tư nông nghiệp.

Chính phủ gần đây đã kêu gọi các tổ chức kinh doanh hướng đến tín dụng nông thôn với mục tiêu góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi và bán lúa non đè nặng lên vai bà con nông dân, đặc biệt ở khu vực ĐBSCL.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới