Thứ Năm, 27/01/2022, 08:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm 3 dịch vụ phải đăng ký hợp đồng mẫu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 3 dịch vụ phải đăng ký hợp đồng mẫu

Ngọc Lan-Công Minh

Thêm 3 dịch vụ phải đăng ký hợp đồng mẫu
Ngân hàng sẽ phải đăng ký hợp đồng mẫu cho các dịch vụ phát hành thẻ ngân hàng, mở tài khoản cá nhân để Cục quản lý cạnh tranh giám sát xem có các điều khoản gây bất lợi cho khách hàng hay không. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Chín loại hợp đồng mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu buộc phải đăng ký hợp đồng theo mẫu (HĐTM) và điều kiện giao dịch chung (ĐKGDC) với Cục quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương đều bị phát hiện có các điều khoản vi phạm quyền lợi người tiêu dùng tại các hồ sơ đăng ký lần đầu.

Các hợp đồng đều tiềm ẩn yếu tố bất lợi cho khách hàng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương về việc thực hiện Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, căn cứ theo Quyết định 02/2012 về thực hiện luật này thì hiện có 9 loại dịch vụ, hàng hóa thiết yếu phải đăng ký kiểm soát HĐTM và ĐKGDC tại Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) trước khi ký kết với khách hàng .

Quy định như thế là nhằm để kiểm soát các hợp đồng, giao dịch này xem có tiềm ẩn các yếu tố bất lợi cho người tiêu dùng hay không. Chín loại này gồm: Hợp đồng cung cấp điện sinh hoạt, cung cấp nước sạch sinh hoạt, truyền hình trả tiền, thuê bao điện thoại cố định, thuê bao di động trả sau, kết nối internet, vận chuyển hành khách đường hàng không, vận chuyển hành khách đường sắt, và mua bán căn hộ chung cư và các dịch vụ sinh hoạt do đơn vị quản lý khu chung cư cung cấp.

Tính từ thời điểm quy định có hiệu lực vào tháng 3-2012 đến hết năm 2014, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiếp nhận và xử lý 382 hồ sơ đăng ký, không kể kết quả tiếp nhận và xử lý hồ sơ tại các Sở Công Thương. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp kinh doanh chín loại hàng hoá, dịch vụ nêu trên ký kết các hợp đồng chưa nhiều một phần vì chưa nắm được quy định.

Theo thống kê của Cục, sau ba năm thực hiện đăng ký, 100% các hồ sơ đăng ký lần đầu khi xem xét đều phát hiện có các điều khoản vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Trong số này có khoảng 15% số hồ sơ đăng ký vi phạm từ 35 điều khoản trở lên, thậm chí có gần một phần ba trong tổng số hồ sơ vi phạm nói trên vi phạm từ 50 đến 80 điều khoản. Tính trong tổng số hồ sơ không được chấp thuận từ năm 2012 đến nay, có khoảng 80% doanh nghiệp đã sửa đổi hồ sơ để hoàn thành thủ tục đăng ký.

Theo Bộ Công Thương, việc loại bỏ các điều khoản không phù hợp quy định của pháp luật tại các hồ sơ đăng ký nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, giảm thiểu tranh chấp có thể xảy ra, nhất là các tranh chấp liên quan đến việc mua bán và sử dụng căn hộ chung cư khi lĩnh vực này liên tục có các đơn thư khiếu nại.

Việc đăng ký HĐTM được thực hiện qua hình thức cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận và xử lý hồ sơ qua mạng, qua e mail hoặc bưu điện. Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ được thực hiện trên hệ thống phần mềm điện tử.

Ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ và thuê bao di động trả trước phải đăng ký

Bộ Công Thương cho rằng, trong quá trình thực hiện các giao dịch, nổi lên ba nhóm dịch vụ, hàng hóa cần phải bổ sung vào danh mục đăng ký HĐTM và ĐKGDC, gồm dịch vụ phát hành thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế, mở tài khoản thanh toán cá nhân, ngân hàng điện tử và vay vốn cá nhân; dịch vụ bảo hiểm nhân thọ; thuê bao di động trả trước.

Đây là các loại hợp đồng phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày, thường xuyên, có nhiều điều khoản phức tạp gây khó khăn, hạn chế cho người tiêu dùng và cũng từng xảy ra nhiều tranh chấp.

Ví dụ, các doanh nghiệp bảo hiểm thường soạn nội dung hợp đồng: “Nếu vì bất cứ lý do gì mà yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm không được thanh toán sau hai tháng kể từ ngày nhận yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm thì công ty sẽ trả lãi suất ở mức và theo cách mà công ty quyết định”.

Hay các công ty thông tin di động luôn sai phạm về dịch vụ cung cấp nội dung trên sim di động, thu tiền của người dùng mà không thông báo rõ ràng, cài thêm ứng dụng có thu phí mà không thông báo cho người tiêu dùng…

Việc bổ sung các dịch vụ nói trên vào danh mục phải đăng ký hợp đồng theo mẫu đã vấp phải sự không đồng tình của các đơn vị cung cấp dịch vụ vì hầu hết các đơn vị này đều muốn đơn phương soạn thảo nội dung, thỏa thuận, hợp đồng với khách hàng nhằm có lợi cho bên cung cấp nhất. Tuy nhiên, Bộ Công Thương đã trình dự thảo sửa đổi bổ sung Quyết định số 02/2012, nâng số danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng mẫu từ 9 lên 12 loại, tức là bao gồm ba loại dịch vụ vừa nêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới