Thứ Năm, 6/10/2022, 21:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm 30 ca Covid-19 ở cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 30 ca Covid-19 ở cộng đồng

Khánh Lam

(TBKTSG Online) – Từ sáng đến 6 giờ chiều nay (1-2), cả nước đã phát hiện thêm 30 ca Covid-19 ở cộng đồng tại các tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Dương, Bắc Giang và Gia Lai. Tính từ ngày 27-1 đến nay, cả nước đã có 270 ca Covid-19 ở cộng đồng.

Hôm nay, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành loại vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Thêm 30 ca Covid-19 ở cộng đồng
Xét nghiệm Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Bắc Giang phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Hôm nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên có liên quan đến ổ dịch Chí Linh, Hải Dương. Các tỉnh, thành còn lại có thêm ca mắc gồm Hà Nội có thêm 4 ca bệnh, trong đó 2 ca ở huyện Mê Linh, 1 ca ở Nam Từ Liêm và 1 bệnh nhân ở huyện Đông Anh. Thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận thêm 5 bệnh nhân, gồm 2 bệnh nhân là  F1 của bệnh nhân 1553, liên quan ổ dịch sân bay Vân Đồn; 2 người là F1 của bệnh nhân 1795, liên quan ổ dịch tại thành phố Chí Linh, Hải Dương và 1 người là F1 của bệnh nhân 1701, liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Bình Dương có thêm 1 ca bệnh là nữ, 19 tuổi, có địa chỉ tại xã An Bình, huyện Phú Giáo, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1644 ở Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 17 ca bệnh. Trong đó, có 16 ca bệnh là các trường hợp được xác định từ các mẫu bệnh phẩm đã được lấy trước đó tại ổ dịch Công ty POYUN và 1 ca bệnh liên quan ổ dịch huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Gia Lai có thêm 2 ca gồm bệnh nhân nữ, 31 tuổi và bệnh nhân nam, 38 tuổi, liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh. Thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Tính từ đợt bùng phát dịch từ ngày 27-1 cho đến nay, cả nước đã ghi nhận 270 ca Covid-19 ở cộng đồng. Cũng liên quan đến dịch bệnh, trong hôm nay, TPHCM phát hiện 1 ca nhiễm mới, nam chuyên gia quốc tịch Nam Phi. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm 40.000 mẫu bệnh phẩm

Bộ Y tế – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19 đề nghị, từ hôm nay (1-2) cho đến ngày 5-2-2021, các đơn vị hỗ trợ Sở Y tế Hà Nội xét nghiệm 40.000 mẫu bệnh phẩm theo đề xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Hà Nội.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị gồm Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bệnh Viện Quân Y 108, Bệnh Viện Quân Y 103 cùng hỗ trợ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ chỉ đạo các đơn vị Cục Thú Y, Trung tâm chẩn đoán Thú Y trung ương, Chi Cục Thú Y vùng 1 hỗ trợ thực hiện xét nghiệm virus này.

Theo báo điện tử chính phủ, trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vào chiều nay (1-2), lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ghi nhân 19 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại 5 quận, huyện gồm Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm). Ba quận, huyện khác Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liên được xác định có nguy cơ cao với những ca F1, F2 trở thành F0.

Toàn thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 15.000 người đến từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dự kiến, trong ngày mai, những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã xét nghiệm hết các trường hợp nghi ngờ F0, F1, F2.

Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3.

Cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, ngày 1-2, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 983/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Loại vaccine được phê duyệt là vaccine AstraZeneca, dạng tiêm do Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đề nghị phê duyệt.

Tên cơ sở sản xuất, nước sản xuất là Catalent Anagni S.R.L-Y; CP Pharmaceuticals Limited – Anh.l,  IDT Biologika GmbH – Đức. Cơ sở sản xuất có thể được thay đổi căn cứ vào khả năng cung cấp vaccine thời điểm cơ sở nhập khẩu nộp Hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu vaccine theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Theo quyết định này, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm Cấp phép nhập khẩu vaccine Covid-19, vaccine AstraZeneca theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu.
Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tinh an toàn và tính sinh miễn dịch của loại vaccine này.

Cục Y tế Dự phòng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tiêm chủng và tổ chức triển khai, hưởng dẫn tiêm chủng, giám sát trong quả trình tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng và tổ chức việc báo cáo, tổng hợp thông tin, dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 Vaccine AstraZeneca.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định vaccine này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021.

Dự kiến trong quí 1 năm nay, vaccine của AstraZeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Bộ cũng đang đàm phám với các đối tác khác để có thêm vaccine.

Mời đọc thêm:

Nhiều tỉnh cho học sinh dừng đến trường để phòng Covid-19

Thêm 17 ca Covid-19 ở cộng đồng, học sinh nhiều nơi nghỉ Tết sớm từ 1-2

Thêm 27 bệnh nhân, Việt Nam có 208 ca Covid-19 ở cộng đồng trong 4 ngày

Vaccine Covid-19 của Astra Zeneca được cấp phép tại Việt Nam, tiêm phòng từ quí 1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới