Thứ Tư, 29/03/2023, 05:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm 7,5 triệu đô la Mỹ để nâng cao trách nhiệm đại biểu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 7,5 triệu đô la Mỹ để nâng cao trách nhiệm đại biểu

(TBKTSG Online) – Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) vừa công bố tiếp tục tài trợ một dự án trị giá 7,5 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam nhằm nâng cao trách nhiệm của các đại biểu dân cử (gồm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân).

Đây là giai đoạn thứ ba trong tiến trình UNDP hỗ trợ thực hiện mục tiêu xây dựng đội ngũ đại biểu dân cử Việt Nam làm việc hiệu quả hơn cũng như thường xuyên tổ chức tham khảo ý kiến của công chúng về các dự luật ở Việt Nam thông qua hình thức tài trợ thực hiện dự án.

Giai đoạn I triển khai từ năm 1998 đến 2002, hỗ trợ thí điểm cho Hội đồng nhân dân 3 tỉnh: Hải Phòng, Nghệ An, Bình Dương. Giai đoạn II thực hiện từ năm 2002 đến 2007 trên 16 tỉnh, thành. Và giai đoạn sắp tới (2008-2012) thực hiện ở tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Đánh giá về hiệu quả thực hiện dự án trong 5 năm qua, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm giám đốc dự án Nguyễn Sỹ Dũng, cho biết: “Năng lực của các cơ quan dân cử ở Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Một số dự luật trước khi thông qua đã được đưa ra tham khảo ý kiến rộng rãi và đa chiều hơn”.

Số tiền từ dự án cũng giúp Việt Nam thành lập Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, là cơ quan đầu mối trong việc tổ chức và bồi dưỡng tri thức, kỹ năng cho các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Bà Setsuko Yamazaki, giám đốc UNDP tại Việt Nam, khẳng định mục tiêu cần đạt được khi kết thúc giai đoạn này là đưa việc tổ chức tham khảo ý kiến của công chúng về các dự luật và việc giám sát trở thành thông lệ, chuẩn mực trong Quốc hội. Hơn nữa, người dân Việt Nam cần được tạo điều kiện để tiếp cận dễ dàng hơn với đại biểu khi họ có mối quan ngại hay thắc mắc cần giải đáp.

 NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới