Thứ Hai, 25/09/2023, 14:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm ca bệnh được phẫu thuật robot nội soi thành công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm ca bệnh được phẫu thuật robot nội soi thành công

Hoàng Nhung

Thêm ca bệnh được phẫu thuật robot nội soi thành công
Các bác sĩ đang đưa dụng cụ nội soi vào bụng bệnh nhân. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Ngày 22-3, bệnh viện Bình Dân đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 24 tuổi ở TPHCM bị nang ống mật chủ, nâng tổng số ca phẫu thuật bằng phương pháp robot nội soi lên 67 ca.

Những người trong ngành cho rằng phẫu thuật robot nội soi đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị, mang lại lợi ích cho sức khỏe người bệnh tại Việt Nam.

Các trường hợp đã được phẫu phuật bằng robot chủ yếu là các bệnh nhân mắc các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, u tuyến thượng thận, ung thư tuyến bàng quang, ung thư dạ dày và nang ống mật chủ.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân nang ống mật chủ được thực hiện ngày 22-3 khi bệnh nhân có triệu chứng đau hạ sườn phải và thượng vị. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có nang ống mật chủ type 1. Bệnh nhân đã được thực hiện cắt lọc, bóc tách, loại bỏ nang ống mật chủ, khâu nối ống gan và hỗng tràng (ruột). Sau gần bốn giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh tại phòng hồi sức.

PGS.TS. bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc bệnh viện Bình Dân, cho biết việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Bên cạnh đó, robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ. Khi được phẫu thuật bằng robot bệnh nhân có thể xuất viện trong thời gian ngắn.

Trong số 68 ca được phẫu thuật bằng robot, có tới 67 ca đã thành công và chỉ có một trường hợp bị ung thư thận phải chuyển sang mổ hở do khối u quá phức tạp, dính liền nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Trong số các ca được phẫu thuật có 22 ca ung thư tuyến tiền liệt, 16 ca ung thư đại trạng, trực tràng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới