Thứ Sáu, 29/09/2023, 05:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm “cây gậy”, nợ bảo hiểm xã hội giảm xuống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm “cây gậy”, nợ bảo hiểm xã hội giảm xuống

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Quy định mới cho phép Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam được thanh tra và khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài. Điều này khiến nợ bảo hiểm xã hội trong những tháng đầu năm có xu hướng giảm.

Thêm

Nhiều quy định mới khiến doanh nghiệp tuân thủ đóng BHXH hơn so với trước, ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: TD.

Tại buổi họp báo thường kỳ của cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam diễn ra ngày 30-5, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng ban của Ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, tính đến nay nợ BHXH khoảng 10.450 tỉ đồng, chiếm khoảng gần 4,7% số phải thu. Dù số tuyệt đối có tăng hơn so với năm ngoái nhưng về tỉ lệ lại giảm xuống do số thu BHXH tăng lên. Vào thời kỳ này năm ngoái tỉ lệ nợ BHXH so với số phải thu khoảng 6%.

Theo ông Thắng, tỷ lệ nợ BHXH giảm xuống một phần là do nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa là BHXH Việt Nam đã được thêm quyền thanh tra và khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH.

“Chúng tôi tiến hành thanh tra những doanh nghiệp nợ đóng BHXH từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt những đơn vị kéo dài từ 6 tháng trở lên chúng tôi tiến hành thanh tra đột xuất. Cụ thể, khi chúng tôi gửi quyết định thanh tra 4 doanh nghiệp ở Ninh Bình thì 3 doanh nghiệp trong số đó nộp luôn, còn lại 1 doanh nghiệp thì thực sự gặp khó khăn và họ có gửi báo cáo xây dựng lộ trình trả nợ BHXH", ông Thắng lấy ví dụ.

Ông Thắng ví von những quy định mới như là “cây gậy" để BHXH Việt Nam có thể thu hồi được nợ BHXH tốt hơn. Do đó, mục tiêu thu BHXH năm nay có thể vượt từ 1 đến 2% so với kế hoạch đề ra.

Nói về nhiệm vụ mở rộng đối tượng tới nay còn hạn chế, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo ông Thắng, tổng số người đã tham gia và những người đã hưởng BHXH tự nguyện cho tới nay mới trên 300.000 người. Đây là con số rất thấp.

Theo BHXH Việt Nam, có một số nguyên nhân như lao động ở khu vực phi chính thức có mức thu nhập thấp và không ổn định nên họ không đặt việc tham gia BHXH là mục tiêu chính. Ngoài ra, phần lớn người dân Việt Nam vẫn chưa xây dựng được thói quen tham gia bảo hiểm nói chung, trong đó có BHXH tự nguyện. Đặc biệt, việc phải đóng BHXH tới 20 năm mới được hưởng lương hưu hoặc tử tuất khiến người dân không mặn mà với chính sách này.

Một điểm quan trọng nữa, theo ông Thắng là do chế độ BHXH tự nguyện thiết kế chưa hấp dẫn người dân, mới chỉ dừng lại ở hai chế độ là hưu trí và tử tuất.

Do đó, muốn hấp dẫn người dân, tiến tới phải điều chỉnh tăng thêm 5 chế độ cho người lao động như với chế độ BHXH bắt buộc. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng đang đề nghị giảm thời gian đóng xuống, có nghĩa không phải đóng đến 20 năm mới được nhận lương hưu. Những đề xuất này cũng nằm trong lộ trình cải cách chính sách BHXH đang được thực hiện.

Mời đọc thêm:

1.400 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH có nguy cơ mất trắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới