Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm chủng loại, tăng nguồn hàng giá bình ổn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm chủng loại, tăng nguồn hàng giá bình ổn

Minh Tâm thực hiện

Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ cuối tuần qua, bên cạnh 8 mặt hàng bình ổn đã quen thuộc như đường, dầu ăn, gạo, thịt gia súc, gia cầm… người tiêu dùng TPHCM đã có thể mua thêm 8 sản phẩm thủy sản chế biến từ cá tra và tôm sú tại các siêu thị của hệ thống Saigon Co.op Mart, Maximart, siêu thị Sài Gòn – Satra và cửa hàng Sagrifood với giá bình ổn, thấp hơn 5-10% so với giá thị trường.

Đây là kết quả đầu tiên của chủ trương mời gọi thêm nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố. Vậy, sau thủy hải sản còn có thêm mặt hàng nào được bình ổn giá? Việc phân phối sẽ được mở rộng ra sao?… Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM về vấn đề này

– TBKTSG Online: Thưa bà, sau mặt hàng thủy sản chế biến, liệu danh sách các mặt hàng bình ổn của TPHCM còn có thể mở rộng như thế nào?

– Bà Lê Ngọc Đào: Vừa qua, Tập đoàn Phú Cường đã ký kết cung ứng sản phẩm thủy sản cho bốn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Việc ký kết này sẽ có tác động tích cực đối với chủ trương mời gọi doanh nghiệp đưa hàng vào cung ứng cho thị trường dịp trước, trong và sau tết nhằm đa dạng hóa nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng về chủng loại sản phẩm, chất lượng, không tạo ra khan hiếm hàng hóa.

Hiện nay, chúng tôi cũng đang làm việc với Công ty TNHH Phạm Tôn, là doanh nghiệp cung ứng mặt hàng gia cầm. Bước đầu, Phạm Tôn chấp nhận tham gia chương trình bình ổn từ tháng 1 năm sau, cung ứng 325 tấn gia cầm/tháng. Công ty này có phân khúc ở chợ truyền thống và hiện có điểm bán tại 25 chợ trên địa bàn.

Điểm đặc biệt là các doanh nghiệp như Phú Cường hay Phạm Tôn nói trên đều không nhận vốn vay ưu đãi từ thành phố nhưng đưa hàng với giá bình ổn vào hệ thống phân phối. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục mời gọi thêm các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố tham gia chương trình để củng cố nguồn hàng cũng như đa dạng hóa chủng loại mặt hàng phục vụ người tiêu dùng.

– Như vậy là người tiêu dùng có thể tin rằng sẽ có thêm mặt hàng được bình ổn giá. Tuy nhiên, điều rất nhiều người, nhất là những người có thu nhập thấp, người ở khu vực vùng sâu, vùng xa, người không có thói quen đi siêu thị hay cửa hàng tiện dụng quan tâm là làm thế nào để mua được hàng với giá bỉnh ổn. Sở Công Thương đã và đang làm gì để giải quyết vấn đề này?

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 2.088 điểm bán hàng bình ổn, trong đó có 600 điểm bán tại chợ truyền thống. Sở Công Thương và các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đang tập trung phát triển hệ thống phân phối, đặc biệt là tại các chợ truyền thống và khu dân cư đông. Lâu nay có tình trạng quá tải ở siêu thị, nhất là ngày thứ 7, chủ nhật nhưng nhiều điểm bán lại không được chú ý. Do vậy, chúng tôi phối hợp với các chính quyền địa phương tại phường xã tuyên truyền và thông tin đầy đủ để người dân biết.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đang xúc tiến việc tổ chức các điểm bán tập trung đầy đủ các mặt hàng bình ổn theo chỉ đạo của UBND thành phố. Mục tiêu từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ lập khoảng 100 điểm bán như vậy. Vừa qua, chúng tôi đã rà soát tại 56 chợ mà không sử dụng hết công năng trong khi đó các quận huyện rà soát mặt bằng trống để thống kế số lượng và giới thiệu cho doanh nghiệp. Bản thân các doanh nghiệp cũng rà soát điểm bán của mình để đưa thêm mặt hàng bình ổn vào bán. Dự kiến trong tháng 12 sẽ khai trương một số điểm bán hàng bình ổn giá như vậy.

– Còn về nguồn hàng, lượng hàng thì sao, thưa bà?

Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra việc dự trữ và tạo nguồn hàng của 14 doanh nghiệp tham gia chương trình. Đến nay có thể khẳng định tạm yên tâm vì các doanh nghiệp đã dự trữ lượng hàng hóa chiếm 30-40% thị phần và cao gấp 3-4 lần so với số lượng đăng ký ban đầu. Đồng thời, cam kết bán đúng giá đăng ký.

Còn trên thị trường nói chung, hiện tượng khan hiếm, tăng giá đột biến, thiếu hàng mà mọi người vẫn lo ngại gần như không xảy ra.

– Xin cám ơn bà!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới