Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm cơ hội cho công nhân Việt Nam sang Đài Loan làm xây dựng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước đây, lao động Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) thường làm việc đến khi hết dự án thì về nước. Còn theo quy định mới của phía Đài Loan, người lao động khi làm việc về xây dựng dân dụng vẫn có thể làm việc cho nhiều công trình của cùng một người sử dụng lao động ở nhiều địa điểm khác nhau. Thời hạn hợp đồng lao động là 3 năm.

Theo quy định mới của phía Đài Loan, người lao động khi làm việc về xây dựng dân dụng vẫn có thể làm việc cho nhiều công trình của cùng một người sử dụng lao động với thời hạn hợp đồng lao động là 3 năm. Ảnh minh họa: dolab.gov.vn

Theo trang web dolab.gov.vn, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội) vừa có công văn hướng dẫn doanh nghiệp về việc cung ứng lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Theo đó, từ ngày 15-1-2024, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan sẽ thẩm định hồ sơ tiếp nhận lao động sang Đài Loan làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Trước đây, lao động Việt Nam sang Đài Loan thường làm việc đến khi hết dự án thì về nước. Còn theo quy định mới của phía Đài Loan, người lao động khi làm việc về xây dựng dân dụng vẫn có thể làm việc cho nhiều công trình của cùng một người sử dụng lao động ở nhiều địa điểm khác nhau. Thời hạn hợp đồng lao động là 3 năm.

Trên cơ sở này, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị doanh nghiệp kiểm tra năng lực của người sử dụng lao động, quy mô của dự án, thu nhập thực tế của người lao động, chế độ phúc lợi… trước khi ký kết hợp đồng cung ứng lao động. Việc này hướng đến đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như yêu cầu đối tác cung cấp kế hoạch bố trí công việc theo thời hạn hợp đồng lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thông báo tuyển chọn lao động theo đúng nội dung công việc đối tác yêu cầu về điều kiện làm việc, yêu cầu về sức khỏe, điều kiện ăn, ở, mức lương, cơ hội làm thêm giờ, thu nhập dự kiến và chế độ của người lao động, đảm bảo đủ thông tin cần thiết để người lao động lựa chọn, quyết định.

TTXVN cho biết, theo Luật lao động cơ bản của Đài Loan, trong thời hạn hợp đồng với lao động trong ngành xây dựng dân dụng, người sử dụng lao động có thể điều động người lao động đến địa điểm công trình cụ thể để làm việc.

Trong thời gian chưa bố trí được việc làm cho người lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương với mức tối thiểu bằng mức cơ bản theo hợp đồng cho người lao động. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí phương tiện hoặc chi trả chi phí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại cho người lao động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới