Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm cơ hội để doanh nghiệp tìm vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm cơ hội để doanh nghiệp tìm vốn

Thanh Thương

Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng sàn TPHCM, đã có 40 công ty phát hành cổ phiếu tăng vốn – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi xuống thấp nhất vào giữa tháng 2-2009, thị trường chứng khoán có sự hồi phục trở lại, kéo theo nhiều doanh nghiệp đã chính thức lên sàn. Bên cạnh đó, một số công ty cũng phát hành cổ phiếu để tăng vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ mức 235 điểm vào giữa tháng 2, đến nay sau 7 tháng, chỉ số VN-Index đã tăng mạnh trở lại với mức tăng gấp hơn hai lần, đạt trên 570 điểm ở phiên giao dịch ngày 18-9. Thị trường cũng chứng kiến nhà đầu tư giao dịch khá sôi động trong vài tháng qua. Tính ra, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên gộp cả hai sàn chứng khoán TPHCM và Hà Nội có lúc đã lên đến 5.000 tỉ đồng.

Khi thị trường giảm sâu vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, nhiều doanh nghiệp dù có kế hoạch niêm yết cũng đã phải dừng lại vì lo ngại cổ phiếu nhanh chóng mất giá sau khi lên sàn. Nhưng từ sau khi vượt khỏi mức thấp nhất vào tháng 2, đến nay hai sàn niêm yết đã có thêm đến 54 mã cổ phiếu mới, tăng số lượng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam lên 393 mã.

Từ đầu năm đến nay, trên sàn TPHCM có thêm 24 mã, giá trị niêm yết mới lên đến 13.560 tỉ đồng; trong đó có các cổ phiếu có vốn hóa lớn như VCB, CTG, BVH, DIG vừa lên sàn trong thời gian gần đây đã tạo cho nhà đầu tư có thêm sự chọn lựa. Trong khi đó, sàn Hà Nội có thêm 30 mã có giá trị niêm yết gần 7.000 tỉ đồng.

Từ nay đến cuối năm, theo tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, hiện sở này đã chấp thuận nguyên tắc cho 8 doanh nghiệp được niêm yết trên sàn TPHCM, đồng thời cũng đã nhận hồ sơ của 4 doanh nghiệp khác. Trong số này, có 2 doanh nghiệp có vốn hóa lớn là Eximbank với 8.800 tỉ đồng, tương đương với 880 triệu cổ phiếu, và Công ty chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 1.200 tỉ đồng, tương đương 120 triệu cổ phiếu.

Còn trên sàn Hà Nội, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc phòng Quản lý niêm yết, từ giờ đến hết năm 2009 sẽ có khoảng 30 công ty lên sàn này. Và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã nhận được 15 hồ sơ niêm yết.

Theo một số chuyên gia, các công ty niêm yết hiện nay có thuận lợi hơn do thị trường đã qua giai đoạn sụt giảm sâu và giao dịch đã trở nên sôi động. Việc lên sàn cũng là cơ hội để doanh nghiệp kêu gọi thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; đồng thời các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có điều kiện giao dịch mua bán cổ phiếu dễ dàng.

Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng sàn TPHCM, đã có 40 công ty phát hành cổ phiếu tăng vốn, số cổ phiếu phát hành thêm là 3,5 tỉ cổ phiếu, tương đương giá trị là 35.000 tỉ đồng. Trên sàn Hà Nội cũng có 31 doanh nghiệp xin niêm yết bổ sung, giá trị là khoảng 4.500 tỉ đồng.

Theo ông Lê Anh Thi, Giám đốc tư vấn phân tích, Công ty chứng khoán Âu Việt, việc phát hành cổ phiếu tăng vốn từ đầu năm đến nay của doanh nghiệp là có sự thành công nhất định. Đó cũng là một tín hiệu tích cực chứng tỏ doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn nên cần vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Và trong thời điểm thị trường thuận lợi như hiện nay, khi giá trị giao dịch mỗi ngày của hai sàn là trên 4.000 tỉ đồng, việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ khó có ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Tuy vậy, ông Thi cũng cho rằng khi được hỏi ý kiến về việc phát hành thêm, cổ đông nên xem xét kỹ mục đích tăng vốn là gì, nguồn vốn đó có sử dụng đúng như hội đồng quản trị công ty đã đề ra không. Điều này nhằm tránh trường hợp những rủi ro tiềm ẩn như tình hình tài chính không còn tốt và có thể đẩy công ty đến việc không còn cách nào khác buộc phải phát hành để giải quyết nợ nần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới