Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm cửa khẩu được xuất chính ngạch lương thực sang Trung Quốc

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2) – phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh – đã được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu và trở thành nơi đủ điều kiện để Việt Nam tiến hành xuất khẩu lương thực sang Quảng Tây (Trung Quốc).

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: TTXVN

Theo cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, Hải quan Trung Quốc đã công bố danh sách các địa điểm đủ điều kiện để nhập khẩu mặt hàng lương thực theo quy định của thị trường này.

Trong đó, cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2), phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) được nghiệm thu. Đây là cơ hội cho Việt Nam tiến hành xuất khẩu lương thực sang Quảng Tây (Trung Quốc).

Ở cửa khẩu Đông Hưng, lượng lương thực được làm thủ tục thông quan sang thị trường này đạt tối đa là 200 ngàn tấn/năm.

Địa điểm giám sát việc thông quan bao gồm nơi kiểm hóa chuyên dụng đối với lương thực nhập khẩu, phòng kỹ thuật giám sát, quản lý hải quan, kho lấy mẫu chuyên dụng và khu vực xử lý kiểm định với 4 điểm kiểm hóa khép kín, kho chuyên dụng.

Như vậy, cùng với của khẩu Thuỷ Khẩu, phía Việt Nam là cửa khẩu Tà Lùng (tỉnh Cao Bằng), Việt Nam có hai cửa khẩu đường bộ được phép xuất khẩu lương thực sang Trung Quốc.

Ngoài ra, sau khi hoạt động, cửa khẩu Đông Hưng sẽ là cửa ngõ để Trung Quốc nhập khẩu lương thực từ các nước ASEAN nhằm phục vụ cho việc chế biến lương thực và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Quảng Tây và các địa phương lân cận.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của người dân tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 14/2018 về hoạt động thương mại biên giới, theo chinhphu.vn.

Theo đó, từ ngày 1-1-2025, hàng xuất khẩu theo phương thức tiểu ngạch (trao đổi cư dân biên giới) sẽ giảm dần về số lần, số tiền được miễn thuế, phải đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, quy định về truy xuất nguồn gốc. Chỉ người dân khu vực biên giới mới được phép xuất khẩu hàng hóa theo hình thức tiểu ngạch và người này cần có mặt trực tiếp trong quá trình làm thủ tục.

Từ đầu năm 2026, hàng hóa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và các cửa khẩu phụ, lối mở đã đạt thỏa thuận song phương về cho phép xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa.

Kể từ năm 2027, các cửa khẩu, lối mở mà chưa đạt thỏa thuận song phương về trao đổi, mua bán hàng hóa qua biên giới sẽ tạm dừng hoạt động.

Đến năm 2028, các cửa khẩu, lối mở chỉ được làm thủ tục thông quan cho hàng hóa đã được cấp phép, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới