Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thêm địa phương của Hậu Giang cho phép nhà hàng, khách sạn, quán ăn hoạt động trở lại

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Hậu Giang đã cho phép TP Ngã Bảy của địa phương này nối lại nhiều hoạt động, bao gồm quán ăn, nhà hàng, khách sạn… Đây là biện pháp nới lỏng mới khi tình hình dịch Covid-19 ở địa phương đã dần được kiểm soát tốt.

Hậu Giang nới lỏng nhiều hoạt động ở TP Ngã Bảy và Vị Thanh. Ảnh: Cảnh Kỳ

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn TP Ngã Bảy. Trong đó, nhấn mạnh việc cho phép mở lại nhiều hoạt động, nhưng phải tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Theo đó, các quán ăn được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện mỗi bàn không quá 4 người và khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2 mét; không được tập trung trên 20 người tại cùng một thời điểm và không được phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Nhà hàng, khách sạn, nhà trọ cũng được phép hoạt động, nhưng không tập trung trên 30 người tại cùng một thời điểm. Đặc biệt, không cho người ngoài địa bàn TP Ngã Bảy thuê (trường hợp đặc biệt phải có ý kiến chấp thuận của Trung tâm chỉ huy thành phố) và không kinh doanh phục vụ tại chỗ thức uống có cồn.

Các cơ sở kinh doanh mặt hàng phục vụ học sinh; cửa hàng vật liệu xây dựng, điện, nước và các hoạt động phục vụ người dân như: sửa xe, cắt tóc, cầm đồ, tiệm vàng…, cũng được hoạt động trở lại.

Nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng…, tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới, phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động, nhưng tập trung không quá 20 người.

UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu không tập trung quá 20 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, xí nghiệp, nhà máy…

Người dân ở TP Ngã Bảy được phép thông chốt liên các xã, phường, nhưng UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu TP Ngã Bảy phải sắp xếp, bố trí các chốt kiểm soát ra vào thành phố; tăng cường kiểm tra người và phương tiện ra vào thành phố, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Song song với các hoạt động được nới lỏng như nêu trên, người dân sẽ không được ra đường từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, trừ các trường hợp như: cấp cứu, lực lượng làm công tác phòng, chống dịch.

Việc đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ thực hiện theo quy định khung giờ, từ 4 giờ đến 9 giờ và 15 đến trước 20 giờ. Đồng thời, thực hiện phát phiếu đi chợ cho người dân theo hướng người ở xã, phường nào đi chợ ở xã phương đó (riêng người dân ở phường Lái Hiếu và xã Đại Thành đi chợ tại phường Ngã Bảy) và mỗi gia đình chỉ cử 1 đại điện đi chợ, tối đa 3 lần/tuần.

Trước đó, vào ngày 9-9, ông Đồng Văn Thanh cũng có văn bản về việc nới rộng, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn TP Vị Thanh. Trong đó, cũng cho phép mở lại nhiều hoạt động dịch vụ, kinh doanh như của TP Ngã Bảy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới