Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm đối tượng người nước ngoài được mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm đối tượng người nước ngoài được mua nhà

Việc cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhằm thúc đầy hơn nữa làn sóng đầu tư vào thị trường này – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngày 10-4, Bộ Xây dựng đã trình Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị thông qua nghị quyết về việc người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo đó, sẽ có 7 nhóm đối tượng được mua và sở hữu nhà, thay vì 6 như đề xuất trước đây.

Theo Bộ Xây dựng, tại tờ trình số 07/TTr-CP ngày 13-2 của Chính phủ lên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã đề nghị có 6 loại đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tuy nhiên qua ý kiến đóng góp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và một số địa phương, Chính phủ đề xuất thêm 1 loại đối tượng nữa là: Người đứng đầu các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế liên Chính phủ đang thường trú tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định về điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể, đối với doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, đối với cá nhân phải đang sinh sống tại Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú từ 1 năm trở lên.

Các đối tượng trên chỉ được mua căn hộ trong nhà chung cư thuộc các dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài cư trú, đi lại.

7 đối tượng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam:

– Người đứng đầu các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế liên Chính phủ đang thường trú tại Việt Nam.

– Người vào Việt Nam đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

– Người có công đóng góp với đất nước được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân chương, huy chương.

– Nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học đang làm việc tại Việt Nam.

– Người kết hôn với công dân Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Việt Nam.

– Người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự của Nhà nước Việt Nam.

– Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam theo Luật Đầu tư.

– Các doanh nghiệp này được mua và sở hữu nhà ở để cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó ở.

Theo Bộ Xây dựng, việc quy định điều kiện cư trú tại Việt Nam từ 1 năm trở lên và chỉ được mua căn hộ chung cư trong các dự án nhà ở thương mại là nhằm đáp ứng cho những đối tượng người nước ngoài có nhu cầu thực sự về chỗ ở ổn định, hạn chế tình trạng các nhà đầu cơ trong nước đẩy giá nhà đất lên cao, đồng thời giúp các cơ quan dễ dàng hơn trong quản lý việc cư trú, đi lại của người nước ngoài.

Do đây là quyền sở hữu hạn chế, nên dự thảo cũng quy định chặt chẽ các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu là người nước ngoài đối với nhà ở đã được mua. Cụ thể, chủ sở hữu nhà ở (bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cá nhân người nước ngoài) chỉ được sở hữu căn hộ chung cư trong thời hạn tối đa là 70 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trừ trường hợp được Nhà nước Việt Nam gia hạn thêm. Trường hợp không được gia hạn thêm thì chủ sở hữu phải thực hiện bán hoặc tặng căn hộ đó cho người khác. Quy định này không áp dụng cho người mua nhà ở là công dân danh dự của Việt Nam.

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở là cá nhân nước ngoài thì được sở hữu 1 căn hộ trong nhà chung cư trong thời gian sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Trong trường hợp có nhu cầu thay đổi chỗ ở thì chỉ được bán căn hộ đã mua sau thời hạn 1 năm, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Riêng những trường hợp được công nhận là công dân danh dự của Việt Nam thì được mua và sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước, nghĩa là không hạn chế về số lượng nhà ở được sở hữu. Quy định thời hạn 1 năm như trên là nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách để mua đi bán lại nhà ở nhằm mục đích kiếm lời.

Chủ sở hữu cũng được thế chấp căn hộ đã mua tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam, được bảo trì, cải tạo lại nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, được kế thừa hoặc bán cho tặng căn hộ đã mua cho những người được sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi hết hạn làm việc tại Việt Nam và xuất cảnh về nước.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì được mua và sở hữu một hoặc một số căn hộ trong nhà chung cư để cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó ở (kể cả người Việt Nam). Trong trường hợp hết thời hạn hoạt động tại Việt Nam, bị giải thể hoặc bị phá sản thì việc xử lý căn hộ đã mua được thực hiện theo quy định của luật đầu tư, luật doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Bộ Xây dựng cho rằng đây là một chính sách giúp thúc đẩy hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chính sách còn liên quan đến quyền sở hữu tài sản của người nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, sau khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xin ý kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, từ năm 2004 đến hết năm 2007 đã có khoảng hơn 80.000 người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn sinh sống và học tập. Thống kê này cho biết có 10 loại đối tượng người nước ngoài đang làm việc, sinh sống và học tập tại Việt Nam, được chia làm 3 nhóm chính: Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; người nước ngoài tham gia đầu tư vào Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư; và người nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Ngoài ra, hàng năm Việt Nam còn đón hàng triệu lượt khách quốc tế vào Việt Nam thông qua con đường du lịch. Qua thống kê sơ bộ tại Hà Nội và TPHCM, hiện nay tại Hà Nội có khoảng hơn 220.000m2 nhà ở tương ứng với khoảng hơn 1.300 nhà và căn hộ đang cho người nước ngoài thuê, tập trung tại các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa và Ba Đình. Tại TPHCM có khoảng 660.000m2, tương ứng với khoảng gần 4.000 nhà và căn hộ cho người nước ngoài thuê, chủ yếu tập trung tại khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), quận 1, quận 3 và quận 5.

Nhà ở cho thuê phố biến là nhà biệt thự, nhà liền kế và căn họ trong nhà chung cư. Giá cho thuê nhà ở của người nước ngoài tại 2 thành phố này là khá cao so với mặt bằng chung và được chia thành nhiều loại khác nhau. Tại Hà Nội, giá thuê bình quân 700-1.000 đô la Mỹ/căn/tháng, trong khi tại TPHCM là 1.000-1.500 đô la Mỹ/căn/tháng. Đặc biệt, tại các khu vực trung tâm thành phố, giá thuê căn hộ cao cấp còn cao hơn, từ 2.000-3.000 đô la Mỹ/căn/tháng.

(Nguồn: Bộ Xây dựng)

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới