Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm dự báo về thị trường bất động sản hồi phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm dự báo về thị trường bất động sản hồi phục

Việt Nguyễn

Vietnam Report dự báo thị trường bất động sản sẽ phục hồi dần từ năm 2010. Ảnh chụp khu dân cư tại quận 7. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) ngày 22-9 tại Hà Nội đã giới thiệu báo cáo về thị trường bất động sản năm 2009 và triển vọng trong năm 2010. Theo báo cáo, đa số các chuyên gia tham gia vào các cuộc tọa đàm, phỏng vấn đều nhận định rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại vào năm 2010 – 2011.    

Trong số gần 500 mẫu điều tra tại hai thị trường chính, Hà Nội và TPHCM, cho thấy có đến 61,5% người tiêu dùng cho biết họ sẽ mua bất động sản phục vụ cho nhu cầu ở, có 11,5% cho mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, và gần 27% cho mục đích đầu tư dài hạn.

Khoảng 57,1% doanh nghiệp tham gia vào cuộc điều tra của Vietnam Report cho rằng giá nhà đất tại các thành phố lớn sẽ giữ ở mức hiện tại, gần 43% cho rằng giá sẽ tăng cao và không có ý kiến nào cho rằng giá bất động sản sẽ giảm.

Đối với thị trường Hà Nội, 43% ý kiến cho rằng nguồn cung bất động sản sẽ tăng rất mạnh, và 57% cho rằng sẽ tăng vừa phải. Trong khi đó, tại TPHCM có 71,4% ý kiến cho rằng nguồn cung sẽ tăng vừa phải và chỉ có 28,6% cho rằng nguồn cung sẽ tăng rất mạnh.

Về thị trường chung cư và căn hộ cao cấp, 72% ý kiến ghi nhận từ các doanh nghiệp bất động sản cho rằng thị trường này sẽ không có nhiều biến đổi trong ngắn hạn, chỉ có 14,3% cho rằng sẽ có sự bùng nổ.

Đa số chuyên gia tham gia khảo sát cho biết sẽ không có thay đổi quá nhiều thị trường chung cư, tuy nhiên đối với các chung cư trung bình sẽ có chiều hướng tăng nhẹ do xu hướng đô thị hóa và mở rộng quy mô thành phố.

Đối với thị trường văn phòng cho thuê, 43% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng thị trường này sẽ suy giảm trong ngắn hạn, còn các chuyên gia tham gia phỏng vấn cũng cho rằng thị trường này đang có xu hướng giảm giá do vẫn chịu tác động của khủng hoảng kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới