Thứ Ba, 3/10/2023, 10:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm gần 1,5 tỉ đô la vào Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm gần 1,5 tỉ đô la vào Đồng Nai

Ông Trần Đình Thành (phải), Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai trao đổi với ông Masaaki Komatsu (thứ hai từ trái sang), đại diện của Tập đoàn Shiseido, sau buổi lễ trao giấy phép đầu tư. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 25-4, trong buổi lễ tổng kết 20 năm hoạt động đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh đã trao 5 giấy phép đầu tư mới với tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm dự án đầu tư này có quy mô vốn lớn; trong số này có ba dự án đầu tư vào lĩnh vực phát triển đô thị mới.

Dự án có vốn lớn nhất là thành lập Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai với tổng vốn đăng ký 750 triệu đô la Mỹ, phát triển khu đô thị sinh thái Long Hưng trên diện tích 366 héc ta tại huyện Long Thành.

Đây là liên doanh giữa Liên hiệp hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai và Công ty cổ phần An Phú Long với đối tác nước ngoài là Công ty Portsville PTE. Ltd. Singapore. Theo chủ đầu tư của dự án, liên doanh sẽ khởi công xây dựng dự án trong năm nay.

Một dự án khu đô thị có quy mô vốn lớn khác cũng xây dựng tại xã Long Hưng, huyện Long Thành do Công ty cổ phần Thành phố Aqua đầu tư. Đây là liên doanh giữa Liên hiệp hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai và Công ty cổ phần An Phú Long với Công ty Merrytime International Ltd. của British Virgin Islands (Anh). Liên doanh sẽ xây dựng dự án trên khu đất rộng 305 héc ta với tổng vốn đăng ký hơn 518 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, nhà đầu tư đến từ Malaysia, Tập đoàn Berjaya Leisure (Cayman), đơn vị đã có nhiều dự án bất động sản lớn được cấp phép ở TPHCM và các tỉnh thành phía Bắc cũng nhận được giấy phép đầu tư thành lập Công ty TNHH Berjaya-D2D với tổng vốn đăng ký khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Với dự án này, Berjaya hợp tác cùng Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Xây dựng số 2 (D2D) để xây dựng một khu phức hợp gồm cao ốc chung cư, văn phòng, khu thể thao, giải trí, khu mua bán và khách sạn 5 sao.

Cũng theo bà Thu, ngoài ba dự án bất động sản nói trên, còn có Tập đoàn Shiseido, nhà đầu tư sản xuất hàng mỹ phẩm của Nhật cũng nhận được giấy phép đầu tư. Ông Masaaki Komatsu, đại diện của Tập đoàn Shiseido cho biết sẽ đầu tư hơn 49 triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại khu công nghiệp Amata, Biên Hòa. Đây là nhà máy đầu tiên của Shiseido ở khu vực Đông Nam Á, sẽ được khởi công vào cuối năm nay và đi vào hoạt động cuối năm tới với năng suất 15 triệu sản phẩm/năm.

Nhà đầu tư Hàn Quốc là KBR nhận được giấy phép xây dựng nhà máy sản xuất các loại bi thép, bạc đạn tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 với số vốn đầu tư gẩn 39 triệu đô la Mỹ.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, chưa tính các dự án trên, từ đầu năm đến nay, Đồng Nai đã thu hút được thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, tăng gấp sáu lần so với cùng kỳ, vượt 20% kế hoạch năm. Trong đó, cấp mới 31 giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký mới là 1,67 tỉ đô la Mỹ và 30 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 130 triệu đô la Mỹ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Một cho biết, trong 20 năm qua, Đồng Nai luôn ổn định vị trí thứ ba về thu hút đầu tư nước ngoài, sau TPHCM và Hà Nội. Đến cuối năm 2007, tổng số giấy phép còn hiệu lực là 884 dự án, với tổng vốn đăng ký 11,6 tỉ đô la Mỹ; trong đó có 700 đơn vị đang sản xuất kinh doanh, 80 đơn vị đang xây dựng, tổng vốn thực hiện khoảng 6,5 tỉ đô la Mỹ, đạt 55,7% tổng vốn đăng ký.

QUỐC HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới