Chủ Nhật, 17/10/2021, 20:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm hai ngân hàng được bán vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm hai ngân hàng được bán vàng

Thanh Thương

Thêm hai ngân hàng được bán vàng
Sẽ thêm 2 ngân hàng được bán vàng huy động. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ phía các ngân hàng, thêm hai ngân hàng nữa là Phương Nam và Việt Á có thể được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho bán vàng huy động để tăng cung cho thị trường.

Với việc cấp phép cho hai ngân hàng này thì sẽ nâng lên là 7 ngân hàng cùng với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được bán vàng ra để bình ổn thị trường.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng thì 7 ngân hàng này đã chiếm đến 80% số vàng mà tất cả các ngân hàng đang nắm giữ. Tuy vậy, số lượng vàng bán ra khoảng hơn 10 tấn vẫn là không đáng kể so với con số hơn 100 tấn mà các ngân hàng đã huy động được.

Về việc chọn các ngân hàng bán vàng huy động, theo các chuyên gia trong ngành,  Ngân hàng nhà nước sẽ chọn dựa vào tiêu chí tồn kho vàng của các ngân hàng phải lớn, đồng thời cũng đã có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh vàng để mua bán với sàn giao dịch nước ngoài; nghiêm túc trong việc thực hiện các quy định NBgân hàng nhà nước đưa ra. Vì vậy, mặc dù nhiều ngân hàng khác đã dề nghị được thực hiện hoạt động này nhưng không được cho phép.

Hiện tại ở một số ngân hàng không có chức năng bán vàng huy động cũng đang tiếp tục đẩy lãi suất huy động vàng lên cao. Một số ngân hàng đang âm thầm mời chào khách hàng gửi vàng với lãi suất trên 2%. Theo nhiều nguồn tin, các ngân hàng huy động vàng để bù đắp thanh khoản khi tiền đồng liên tục bị rút từ giữa tháng 9 trở lại đây.

Giá vàng đã liên tục giảm trong các ngày gần đây. Tuy nhiên đến 13 giờ 30 phút chiều ngày 11-10, giá vàng bán ra tại SJC đã lên đến 43,9 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 600.000 đồng/lượng so với chiều qua. Sự tăng giá này được các công ty lý giải là do nhu cầu vàng của người dân sáng nay đã tăng trở lại.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vẫn đang ở mức thấp, giá trong nước đang cao hơn khoảng 400.000 đồng/lượng, thấp hơn nhiều so với các ngày trong tuần trước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới