Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm một ca dương tính cúm A

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một ca dương tính cúm A

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Bô Y tế hôm 17-6 đã xác nhận thêm một ca dương tính cúm A/H1N1 và một ca nghi nhiễm, nâng tổng số bệnh nhân lên đến 27 trường hợp.

Bệnh nhân là nam 18 tuổi, quốc tịch Mỹ, về Việt Nam ngày 11-6-2009 trên chuyến bay NW1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, quá cảnh tại Nhật Bản. Sau khi về nước, bệnh nhân cư trú tại Châu Thành, Tiền Giang và đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Như vậy đến nay đã ghi nhận 3 trường hợp mắc cúm A tại Tiền Giang, 23 ca ở TP.HCM, 1 ca ở Hà Nội và 1 ca nghi nhiễm tại TPHCM. Bệnh nhân nghi nhiễm cúm này đã đi từ Canda về Việt Nam hôm 12-6 trên chuyến bay CX765. Đến hết ngày 17-6, đã có 18 trường hợp khỏi bệnh được xuất viện.

Để tránh dịch bệnh lây lan, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo những hành khách đi trên các chuyến bay số hiệu NW1 bay từ Mỹ quá cảnh tại Nhật Bản đến Việt Nam ngày 12-6 và chuyến bay CX 765 từ Toronto (Canada) quá cảnh tại Hồng Kông đến Việt Nam cùng ngày tự thực hiện việc cách ly như mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người và đến khám tại các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu của cúm.

Hôm 17-6, Cục Quản lý dược đã cảnh báo về việc mua thuốc kháng virus cúm không có đơn, trong đó có việc mua qua mạng internet. Cục khuyến cáo người dân không tự mua thuốc để điều trị hoặc phòng virus qua mạng, trừ khi có kê đơn của bác sĩ.

Theo cục, việc mua qua thuốc qua internet cũng có những rủi ro cao như mua phải thuốc giả, kém chất lượng có thể gây tử vong hoặc thất bại trong điều trị. Vì vậy, cục đã chỉ đạo các công ty xuất nhập khẩu, kinh doanh dược phẩm, các nhà thuốc trên cả nước chỉ bán thuốc kháng virus cúm cho các cơ sở khám chữa bệnh và bệnh nhân khi có đơn thuốc của bác sĩ. Đồng thời, cục cũng yêu cầu các sở y tế địa phương tăng cường thanh kiểm tra việc cung ứng sử dụng thuốc kháng virus cúm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới