Thứ Năm, 28/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thêm một ca mắc cúm A/H5N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một ca mắc cúm A/H5N1

Hạnh Thư

Thêm một ca mắc cúm A/H5N1
Bệnh nhân điều trị cúm A/H5N1 tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương-Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Theo thông báo phát đi từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 28- 2, có thêm một trường hợp mắc cúm A/H5N1 tại Bình Dương.

Báo cáo của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã phát hiện một trường hợp bệnh nhân nam, 22 tuổi (quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) nhiễm cúm A/H5N1 đang điều trị tại đây.

Trước đó, ngày 24-2, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5N1. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có tiền sử tham gia giết mổ, ăn thịt và tiết canh vịt. Như vậy, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 3 ca mắc cúm A/H5N1, trong đó có 2 người tử vong.

Cục Y tế dự phòng nhận định, hiện nay dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng. Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người, Cục khuyến cáo người dân không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N1.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới