Chủ Nhật, 5/02/2023, 09:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm một doanh nghiệp đưa lao động đi Hàn Quốc bị phạt

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty CP cung ứng nhân lực quốc tế Thành Đô vừa bị xử phạt do vi phạm trong việc chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành đóng tàu. Vào tháng 11 rồi, 4 công ty khác cũng bị phạt vì có vi phạm tương tự.

Lao động sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh: baochinhphu.vn

Theo TTXVN, ngày 20-12, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã xử phạt Công ty CP cung ứng nhân lực quốc tế Thành Đô 60 triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng và phải báo cáo bằng văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước về việc chấn chỉnh hoạt động chuẩn bị nguồn lao động trước khi hết thời hạn bị đình chỉ.

Nguyên nhân là do công ty đã chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7 ngành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, việc tuyển chọn và kiểm tra tay nghề lao động không theo đúng quy định pháp luật sẽ ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo quy định của Hàn Quốc, mỗi doanh nghiệp trong ngành đóng tàu được tuyển dụng số lao động nước ngoài theo visa E7 tối đa bằng 20% tổng số lao động người Hàn Quốc đang làm việc tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần cung cấp thông tin đầy đủ về người lao động và chính quyền địa phương tại nơi tuyển chọn về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn, điều kiện làm việc, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động theo nội dung hợp đồng cung ứng lao động. Việc tuyển chọn được thực hiện trực tiếp và không mất phí đối với người lao động.

Nội dung của hợp đồng cung ứng lao động ngành đóng tàu theo visa E7 sang Hàn Quốc phải đảm bảo thời giờ làm việc là 8 giờ/ngày, 40 giờ/tuần (ngoài 40 giờ/tuần được tính là thời gian làm thêm). Thời gian làm thêm giờ không quá 12 giờ/tuần (52 giờ/tháng).

Tiền lương của lao động không thấp hơn quy định của Hàn Quốc đối với lao động ngành đóng tàu năm 2022 là 2,683 triệu won/tháng và sẽ được điều chỉnh hằng năm. Tiền làm thêm giờ tính theo quy định của pháp luật Hàn Quốc.

Trong tháng 11, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã ra quyết định xử phạt đối với 4 công ty xuất khẩu lao động do vi phạm về quy định trong việc chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7 ngành đóng tàu.

Đó là, Công ty CP Vạn Xuân Vivaxan; Công ty CP công nghệ cao Phúc Thái; Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực Haui (LETCO); Công ty TNHH MTV Hợp tác quốc tế xây lắp 3-INCOOP3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới