Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm một doanh nghiệp xin bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan ở TPHCM về việc xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá hơn 5.000 tỉ đồng ở Thủ Thiêm.

Cục Thuế TPHCM cho biết trong chiều 8-2, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Cục Thuế thành phố về việc xin bỏ cọc lô đất có số hiệu 3-9 ở Thủ Thiêm. Đây là lô đất mà doanh nghiệp này trúng đấu giá với số tiền 5.026 tỉ đồng, gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm. Như vậy sau Tân Hoàng Minh, đây là doanh nghiệp thứ hai bỏ cọc trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Sau Tân Hoàng Minh, đến lượt Công ty Bình Minh xin bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm. Trong ảnh minh họa là khu vực có các khu đất được đưa ra đấu giá trong thời gian vừa qua. Ảnh: Lê Vũ

Dù bỏ tới hơn 5.000 tỉ đồng để trúng đấu giá lô đất trên, song Công ty Bình Minh gần như đứng ngoài những ồn ã đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua. Nếu tính theo đơn giá đất, Công ty Bình Minh đã bỏ ra 1,003 tỉ đồng cho mỗi m2 đất lô 3-9, vượt xa 593 triệu đồng/m2 mà Dream Republic bỏ ra cho lô 3-5 hay 467 triệu đồng/m2 mà Sheen Mega đã bỏ ra cho lô 3-8, và chỉ thua Tân Hoàng Minh với mức giá gây sốc  2,45 tỉ đồng/m2 cho lô 3-12.

Việc bỏ giá 5.026 tỉ đồng, với đơn giá cao không mấy kém cạnh Tân Hoàng Minh cho thấy tham vọng lớn của Công ty Bình Minh. Tuy nhiên, những thông tin về công ty này rất ít.

Công ty Bình Minh mới thành lập vào tháng 9-2021, đóng trụ sở tại số 151 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc là bà Thân Thị Liên (sinh năm 1992). Vốn điều lệ tại thời điểm mới ra đời là 100 tỉ đồng.

Trước phiên đấu giá 4 lô đất Khu đô thị  mới Thủ Thiêm đúng 1 tuần, Công ty Bình Minh tăng vốn lên 200 tỉ đồng, dù vậy vẫn thấp hơn nhiều số tiền doanh nghiệp này đấu giá sau đó. Gần như không có thông tin về nhóm chủ sở hữu Công ty Bình Minh.

Cục Thuế TPHCM cho biết tính đến hôm nay, ngày 8-2, vẫn chưa có doanh nghiệp nào trong số 3 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đóng tiền đợt 1, dù đã hết hạn. Theo quy chế đấu giá, trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc. Tiền cọc sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Về hướng xử lý đối với các doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chậm nộp tiền đợt 1, đại diện Cục thuế TPHCM cho biết đơn vị sẽ giải quyết theo từng bước.

Cụ thể, nếu hết thời hạn nộp tiền đợt 1 mà doanh nghiệp chưa nộp tiền thì Cục Thuế TPHCM sẽ có văn bản nhắc nhở. Nếu hết thời hạn nộp tiền đợt 2 mà doanh nghiệp vẫn không nộp tiền thì Cục Thuế TPHCM sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế như cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cưỡng chế hóa đơn, nặng hơn thì có thể thu hồi giấy phép. Ngoài ra, còn phải căn cứ vào điều khoản trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới