Thứ Ba, 30/05/2023, 03:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm một trường hợp tử vong do cúm gia cầm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một trường hợp tử vong do cúm gia cầm  

Cúm gia cầm đang có nguy cơ tái bùng phát là nguyên nhân khiến có thêm trường hợp người bị chết-Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế đã chính thức xác nhận một trường hợp tử vong do cúm gia cầm vào 2 giờ sáng ngày 25-2, tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia ở Hà Nội, nâng số người chết vì cúm gia cầm trong 2 tháng qua lên 5 người.

Bệnh nhân tử vong là nữ giáo viên, 23 tuổi sống tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Các triệu chứng cúm bắt đầu xuất hiện vào ngày 14-2, nhưng đến 5 ngày sau, bệnh nhân mới vào điều trị ở một cơ sở y tế địa phương, và đến 21-2 được chuyển đến Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Bệnh nhân đã tử vong vào lúc 2 giờ ngày 25-2.  

Điều tra dịch tễ cho thấy, trước đó, bệnh nhân có ăn thịt gà tại gia đình.  

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường đã cử đoàn kiểm tra phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Thọ giám sát tình hình dịch tễ, khoanh vùng xử lý tại nơi có gia cầm chết và xử lý môi trường xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân, đồng thời kiểm tra sức khoẻ những người trong gia đình bệnh nhân nhưng hiện tại chưa xác định thêm bệnh nhân nào.  

Như vậy, tính từ truờng hợp mắc cúm A H5N1 đầu tiên tại Việt Nam ngày 26-12-2003, đến nay Việt Nam đã có 105 trường hợp bị mắc bệnh này, đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Indonesia.   Từ đầu năm 2008 đến nay đã có 6 trường hợp mắc cúm gia cầm và 5 trong số này đã tử vong tại các bệnh viện.  

Trong khi đó, theo Cục Thú y, đến hôm nay cả nước có 8 tỉnh có xảy ra cúm A H5N1 trên gia cầm, bao gồm Thái Nguyên, Long An, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình và Vĩnh Long, không hề ghi nhận tỉnh Phú Thọ.  

Một tuần trước, Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh than phiền là nhiều nơi cúm gia cầm đã nổ ra nhưng cơ quan thú y không hề biết, mãi tới khi nơi đó có người bị nhiễm cúm A H5N1 được cơ quan y tế xác định thì mới biết trong vùng có gia cầm bị bệnh.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới