Thứ Hai, 4/07/2022, 04:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm một vụ nổ nhà máy tại TQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một vụ nổ nhà máy tại TQ

Phúc Minh

Thêm một vụ nổ nhà máy tại TQ
Hai vụ nổ tại nhà máy ở Thiên Tân khiến nhiều tòa nhà và khoảng 1.000 xe ô tô đậu trong bãi chứa xe gần đó bị cháy, nhiều xe chỉ còn trơ khung sắt hoặc ám đầy khói đen. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chưa đầy 24 giờ sau hai vụ nổ tại nhà kho chứa hóa chất của Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải (nằm trong khu công nghiệp cảng ở đông bắc thành phố Thiên Tân), ở Trung Quốc lại xảy ra thêm vụ nổ khác tại nhà máy luyện thép tư nhân ở phía tây thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, lúc 21 giờ 45 tối ngày 13-8.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lửa và khói dày đặc bao phủ xung quanh nhà máy thép ở thành phố An Sơn. Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc cho biết nguyên nhân vụ nổ có thể do “rò rỉ chất lỏng” nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Tuy vụ nổ tại nhà máy thép ở thành phố An Sơn không gây thiệt hại về nhân mạng nhưng khiến người dân Trung Quốc hoang mang khi các nhà máy liên tiếp xảy ra các vụ nổ lớn. “Rõ ràng không có môi trường an toàn thật sự tại các công xưởng ở Trung Quốc” – người phát ngôn của Tổ chức bảo vệ quyền người lao động China Labor Bulletin, ông Geoffrey Crothall, nói.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực giải thích nguyên nhân các vụ nổ khủng khiếp tại các nhà máy.

* Nhà chức trách Thiên Tân từ chối cung cấp chi tiết về nguyên nhân hai vụ nổ tối ngày 12-8 tại nhà kho chứa hóa chất của Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải khiến ít nhất 50 người thiệt mạng – trong đó có 17 lính cứu hỏa, và 700 người khác bị thương – trong đó có 71 người bị thương nặng. Theo quan chức Thiên Tân, phải đợi đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn mới có thể xác minh nơi xuất phát của ngọn lửa, từ đó tìm ra nguyên nhân các vụ nổ.

Theo Trung tâm theo dõi động đất Trung Quốc, vụ nổ đầu tiên tại nhà kho chứa hóa chất của Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải ở Thiên Tân có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT và vụ thứ 2 tương đương 21 tấn thuốc nổ TNT. Sức công phá lớn nên người dân ở cách xa hàng cây số vẫn cảm nhận được vụ nổ.

Hai vụ nổ khiến nhiều tòa nhà và khoảng 1.000 xe ô tô đậu trong bãi chứa xe gần đó bị cháy, nhiều xe chỉ còn trơ khung sắt hoặc ám đầy khói đen.

Tân Hoa xã cho biết khoảng 6.000 cư dân sinh sống gần Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải đã được di dời đến 10 trường học gần đó sau khi nhà của họ bị thiệt hại do sóng xung kích của các vụ nổ. Các nhu yếu phẩm hàng ngày gồm nước, thức ăn và 800 giường gấp, 1.600 khăn mặt đã được phân phát cho các cư dân tại nơi ở tạm.

Khoảng 1.000 lính cứu hỏa và hơn 140 xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường nhằm kiểm soát đám cháy. Để hỗ trợ khắc phục sự cố, nhà chức trách địa phương đã huy động hơn 250 sĩ quan và binh sĩ đến giám sát hiện trường và dập lửa. Ngoài ra, 36 chuyên gia y tế từ 10 bệnh viện dân sự và quân sự tại Bắc Kinh cũng được tức tốc điều đến hiện trường để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân.

Sau hai vụ nổ tại Thiên Tân, nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace cảnh báo các hóa chất tại hiện trường vụ nổ có thể rất nguy hiểm và cần giám sát chặt chẽ các độc tố tiềm ẩn trong không khí.

Trung Quốc đã cử một nhóm gồm 217 chuyên gia hạt nhân và hóa học kiểm tra nồng độ chất độc trong không khí.

Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân cho biết dữ liệu thu thập được lúc 16 giờ ngày 13-8 cho thấy trong phạm vi 500 mét tính từ tâm điểm các vụ nổ, có hàm lượng lớn khí độc trong không khí như lưu huỳnh dioxide, carbon monoxide. Tuy nhiên, trong phạm vi bán kính 2 kilomet, hàm lượng các độc tố này hầu như rất thấp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Bảo vệ môi trường Thiên Tân Ôn Vũ Thụy nói: “Những chất độc này chỉ có hại khi hít phải trong thời gian dài. Theo số liệu mà chúng tôi đo được, nồng độ của khí độc vẫn đang ở mức cho phép. Hiện, 3 cơ sở xử lý nước thải ra biển đã  tạm thời đóng cửa. Thành phố Thiên Tân cũng đã lập 17 trạm quan trắc không khí và 5 trạm kiểm tra chất lượng nước”.

Đọc thêm:

>> Nổ lớn tại TQ: ít nhất 17 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới