Thứ Năm, 5/10/2023, 08:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm một vụ sáp nhập lớn trong ngành dược phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một vụ sáp nhập lớn trong ngành dược phẩm

Merck tái khẳng định dự đoán doanh thu của hãng trong năm 2009 sẽ nằm trong khoảng 23,7 – 24,2 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ sẽ mua  Schering-Plough – hãng dược phẩm lớn thứ tư của Mỹ – trong một thỏa thuận trị giá 41 tỉ đô la Mỹ và trở thành một trong những hãng dược phẩm lớn nhất thế giới.

Với vụ sáp nhập này, Merck sẽ mở rộng nhượng quyền ở các sản phẩm thuốc tim mạch, hô hấp, ung thư; đồng thời sẽ tiếp tục những nghiên cứu của Schering-Plough, đặc biệt với TRA, một sản phẩm hứa hẹn giúp ngăn chặn bệnh huyết khối.

Thỏa thuận còn giúp liên kết các nhà sản xuất thuốc giảm cholesterol Zetia và Vytorin trong thời điểm doanh số sụt giảm. Hai sản phẩm thuốc này từng đóng góp tới 65% vào thu nhập của Schering-Plough.

Ông Richard Clark cho biết công ty mới sẽ mở rộng hoạt động sang các thị trường quốc tế chủ chốt, đặc biệt là các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao. Schering- Plough đã tạo ra 70% doanh thu bên ngoài nước Mỹ, bao gồm hơn 2 tỉ đô la Mỹ doanh thu hàng năm ở các thị trường mới nổi.

Ngay sau tuyên bố, cổ phiếu của Schering-Plough tăng 18,4% lên 20,88 đô la Mỹ/cổ phần trong khi cổ phiếu Merck giảm 3% còn 22.06 đô la Mỹ/cổ phần.

Theo tính toán của Merck, tổng doanh thu của hai công ty trong năm 2008 là 47 tỉ đô la Mỹ và vụ sáp nhập này giúp tiết kiệm 3,4 tỉ đô la Mỹ khoản chi phí hàng năm sau năm 2011. Merck cam kết duy trì mức cổ tức hiện thời là 1,52 đô la Mỹ/cổ phần.

Đây là thỏa thuận mua bán lớn thứ hai của ngành dược phẩm trong năm nay sau khi hãng dược phẩm lớn nhất thế giới là Pfizer đã mua hãng Wyeth với giá 68 tỉ đô la Mỹ.

Hãng Merck có thể gặp khó khăn trong thập niên tới bởi hạn quyền sở hữu thuốc trị hen suyễn Singulair, sản phẩm bán chạy nhất của hãng sẽ hết hạn vào năm 2012.

MỸ HẠNH (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới