Thứ Hai, 5/06/2023, 03:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm nhiều điều kiện đối với tạm nhập tái xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm nhiều điều kiện đối với tạm nhập tái xuất

T.Thu

Thêm nhiều điều kiện đối với tạm nhập tái xuất
Hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất đang được siết chặt. Ảnh minh hoạ: Phương Anh.

(TBKTSG Online) – Từ ngày 4-4-2013, doanh nghiệp muốn kinh doanh tạm nhập tái xuất một số loại hàng hoá phải đáp ứng nhiều điều kiện, như ký quỹ đặt cọc 5 tỉ đồng, phải được thành lập tối thiểu hai năm, có kho, bãi,…

Siết tạm nhập tái xuất

Từ ngày 4-4, doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hoá thực phẩm đông lạnh, hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt (rượu, bia, thuốc lá điếu, xì gà), và hàng hoá đã qua sử dụng, phải thực hiện theo Thông tư số 05/2013/TT-BCT quy định về hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất một số loại hàng hóa.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh tạm nhập tái xuất ba nhóm hàng trên nếu được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận mã số. Kinh doanh nhóm hàng nào thì phải có mã số riêng của nhóm hàng đó.

Để được cấp giấy chứng nhận mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất này, doanh nghiệp phải được thành lập tối thiểu hai năm và có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hoặc tạm nhập tái xuất hàng hóa.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải ký quỹ đặt cọc 5 tỉ đồng để xử lý môi trường và tiêu hủy hàng tồn đọng không tái xuất được, hàng tạm nhập không đúng với khai báo thuộc diện bị xử lý tiêu hủy.

Thêm vào đó, riêng doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập hàng thực phẩm đông lạnh phải có thêm kho, bãi phục vụ việc kinh doanh tạm nhập tái xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập tái xuất cũng phải đáp ứng các điều kiện khác liên quan đến thủ tục tạm nhập tái xuất, và cửa khẩu,…

Trước đó, vào những tháng cuối năm 2012, khi Bộ Công Thương công bố dự thảo thông tư nói trên để lấy ý kiến, không ít doanh nghiệp cho rằng khoản tiền ký quỹ 5 tỉ đồng là quá sức đối với họ trong tình hình doanh nghiệp thiếu vốn, phải vay vốn ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới