Chủ Nhật, 23/01/2022, 02:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm nhiều hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm nhiều hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp

Ngọc Hùng

Thêm nhiều hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp
Do người dân có truyền thống chăn thả nhưng trong năm qua các đồng cỏ bị thu hẹp khiến tổng đàn bò của Việt Nam giảm khoảng 1 triệu con. Hiện chỉ ở mức 5,2 triệu con bò. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Sắp tới, doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ nhiều hơn trước.

>>> Khó khuyến khích tư nhân đầu tư vào nông nghiệp

>>> Quảng Ninh ưu đãi nhà đầu tư vào khu nông nghiệp

>>> Khó xây dựng ngành công nghiệp nuôi bò thịt

Những doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đầu tư vào chăn nuôi gia súc sẽ được hỗ trợ 3 tỉ đồng mỗi dự án. Riêng các dự án nuôi bò sữa sẽ nhận hỗ trợ lên đến 5 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng về xử lý chất thải, giao thông, nhà xưởng, đồng cỏ và các thiết bị khác.

Các dự án đầu tư trồng cây dược liệu, cây mắc ca (cây lấy dầu) có quy mô từ 50 héc ta trở lên ngoài những chính sách hỗ trợ miễn tiền thuê đất ,phí đào tạo nghề… còn được hỗ trợ 15 triệu đồng/héc ta; đối với cây mắc ca sẽ được nhận 500.000 cây giống/năm và tối đa là 2 tỉ đồng.

Đối với những doanh nghiệp khi đầu tư vào nuôi trồng thủy sản ở gần bờ sẽ nhận hỗ trợ 40 triệu đồng cho 100 mét khối lồng nuôi và 100 triệu đồng nếu nuôi ở vùng biển cách bờ trên 6 hải lý hoặc ven hải đảo. Còn đầu tư vào cơ sở sấy lúa, bắp (ngô) khoai, sắn sẽ nhận hỗ trợ lên đến 2 tỉ đồng, riêng dự án cà phê chế biến ướt là 3 tỉ đồng.

Ngoài ra, các nhà máy, dự án sẽ được 70% phí nghiên cứu công nghệ mới, miễn phí tiền thuê đất lên đến 15 năm, tăng thêm 4 năm so với Nghị định 61 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ngày 4-6-2010.

Đây là các thông tin chính trong Nghị định 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vừa được chính phủ ban hành. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 10-2-2014 và thay thế cho nghị định 61.

Thực tế, sau khi nghị định 61 được ban hành vào năm 2010 số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp không nhiều. Vì thế, Chính phủ đã đưa ra nhiều ưu đãi hơn cho doanh nghiệp trong nghị định mới.

Nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ được Chính phủ hỗ trợ từ ngân sách trung ương là 2 tỉ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Các hạng mục đầu tư có nhận hỗ trợ sẽ được giải ngân 70% theo từng hạn mục đầu tư và sẽ được trả 30% số tiền hỗ trợ sau khi dự án đi vào hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới