Thứ Hai, 16/05/2022, 19:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất vàng

Thủy Triều

Các ngân hàng đang chạy đua tăng lãi sấut huy động vàng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sau khi hai ngân hàng là ACB và Eximbank tăng lãi suất huy động vàng vào tuần trước, đầu tuần này nhiều ngân hàng khác cũng đã tăng lãi suất đối với vàng.

>>Lãi suất huy động đô la, vàng cùng tăng

Ngân hàng Việt Á trong ngày 20-9 đã điều chỉnh tăng đối với lãi suất huy động vàng lên mức cao nhất là 1,35%/năm cho kỳ hạn 12 tháng lãnh lãi cuối kỳ; các kỳ hạn 3, 6, 9 tháng có lãi suất là 1,3%/năm.

Trước đó một ngày, Ngân hàng Phương Nam cũng đã tăng mạnh lãi suất vàng lên mức cao nhất là 1,5%/năm cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Có lãi suất vàng cao nhất là Ngân hàng Nam Việt với mức lãi suất lên đến 2%/năm cho kỳ hạn 11 tháng; kỳ hạn 3 tháng là 1,5% và 6 tháng là 1,55%/năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng có trụ sở tại quận 1, TPHCM, cho biết sở dĩ ngân hàng ông tăng mạnh lãi suất vàng là do nhu cầu vay vàng đã tăng lên. “Nhiều người cho rằng giá vàng sẽ không tăng nữa nên đã chấp nhận vay vàng vì lãi suất thấp, nếu giá vàng có tăng thêm 10% nữa thì vẫn trong khả năng chịu đựng của họ”, ông nói.

Cũng như các ngân hàng khác, vị tổng giám đốc trên cho biết phải tăng cường huy động để đáp ứng được Thông tư 13 sắp có hiệu lực vào ngày 1-10. Thông tư 13 do Ngân hàng Nhà nước ban hành yêu cầu các ngân hàng đảm bảo tỷ lệ cho vay trên huy động cao nhất chỉ được 80%, trong khi tỷ lệ này của ngân hàng trên đến 90%.

Cũng theo vị tổng giám đốc này, việc tăng lãi suất vàng và ngoại tệ gần đây sẽ làm tăng chi phí của ngân hàng và vì thế lãi suất cho vay sẽ khó giảm.

Theo số liệu cuối tháng 8 của Ngân hàng Nhà nước TPHCM, tỷ lệ cho vay/huy động của các ngân hàng là 96,3%.

Bên cạnh những lý do trên, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết một số ngân hàng lúc trước lấy vàng huy động bán đi lấy tiền đồng cho vay nhưng chưa thu nợ, nay đến hạn nên phải huy động để trả cho khách hàng. Như vậy sẽ thiệt hại cho ngân hàng vì giá vàng đã tăng cao nhưng ngân hàng buộc phải chấp nhận, ông Hạnh nói.

Ông Hạnh nói hiện huy động bằng vàng chiếm khoảng 10% tổng huy động của các ngân hàng trên địa bàn trong khi huy động bằng ngoại tệ (chủ yếu là đô la Mỹ) chiếm 25%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới