Thứ Sáu, 29/09/2023, 23:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm “quỹ bảo hiểm” mới cho người lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm “quỹ bảo hiểm” mới cho người lao động

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên tại Việt Nam người về hưu có thể được hưởng lương hưu bổ sung nếu các doanh nghiệp tham gia quỹ hưu trí bổ sung – một mô hình quỹ rất phát triển tại nhiều thị trường tài chính và đang được xây dựng, chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam.

Công ty cổ phần quản lý quỹ VinaWealth – công ty có 49% cổ phần do Tập đoàn VinaCapital sở hữu – đang xây dựng Quỹ phúc lợi nhân viên bổ sung và dự kiến đưa ra chương trình này vào cuối năm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Đặng Vị Thanh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân, Công ty quản lý quỹ VinaWealth cho biết, Quỹ phúc lợi nhân viên bổ sung do VinaWealth quản lý, cho phép các công ty và nhân viên của họ đầu tư vào một quỹ dài hạn, được quản lý riêng biệt, trong đó vốn và thu nhập từ quỹ sẽ cung cấp cho người lao động một khoản thu nhập như là khoản lương hưu bổ sung.

“Đây là chương trình phúc lợi riêng của doanh nghiệp bên cạnh các chương trình bảo hiểm xã hội bắt buộc đã có. Nhưng đây là sản phẩm tự nguyện, có sự đồng thuận của công ty và nhân viên, có tính năng tiết kiệm và đầu tư”, ông Thanh chia sẻ.

Ông giải thích, một nửa phần đóng góp quỹ sẽ từ đơn vị sử dụng lao động và một nửa từ người lao động. Mỗi người lao động tham gia quỹ sẽ có tài khoản riêng. Nếu nhân viên đi khỏi công ty họ vẫn quản lý được tài khoản và hưởng lợi ích trên tài khoản của mình.

Quỹ hình thành dự kiến có quy mô khoảng 50 tỉ đồng/một quỹ, hoạt động dựa trên mô hình quỹ mở. Dù các tính năng cụ thể của sản phẩm vẫn đang được hoàn thiện, ông Thanh cho biết từ nay đến cuối năm VinaWealth sẽ giới thiệu sản phẩm này đến các doanh nghiệp là khách hàng thân thiết.

Liên quan đến mô hình quỹ mới này, ngày 4-10, tại TPHCM, VinaWealth và Ngân hàng TNHH Một Thành Viên Standard Chartered Việt Nam sẽ ký Biên bản ghi nhớ, theo đó Standard Chartered sẽ trở thành đối tác cung cấp dịch vụ cho Quỹ phúc lợi nhân viên đầu tiên của VinaWealth.

Thông qua sự hợp tác này, Standard Chartered sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký, dịch vụ kế toán và dịch vụ giám sát cho quỹ mới này của VinaWealth.

Ông Phạm Phú Trường, Phó Chủ tịch Công ty cổ phần quản lý quỹ VinaWealth, cho biết sản phẩm mới này sẽ có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động. "Người sử dụng lao động sẽ được hưởng lợi bằng việc có một lực lượng lao động tận tụy hơn, và nhân viên sẽ có cơ hội tốt hơn để đảm bảo mức sống ổn định của họ sau khi nghỉ hưu. Điều này cũng sẽ tạo thêm cơ chế huy động nguồn vốn dài hạn trong nước”, ông nói.

VinaCapital là tổ chức đang quản lý các quỹ thành lập ở nước ngoài, với tổng giá trị tài sản đầu tư trên 1,5 tỉ đô la Mỹ, tính tới cuối tháng 3 năm 2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới