Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm quy định chế tài người nổi tiếng phát ngôn lệch chuẩn trên mạng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bổ sung quy định liên quan đến xử lý cá nhân, tổ chức đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, trong đó có quy định mới để xử lý những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng nhưng phát ngôn lệch chuẩn. Nghị định dự kiến sẽ ban hành vào tháng 7 tới đây.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mức xử phạt hành chính hiện nay đối với người nổi tiếng, người có ảnh hưởng công chúng nhưng có những phát ngôn lệch chuẩn vẫn chưa đủ sức răn đe. Ảnh: TL

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5-2024 diễn ra ngày 13-5 vừa qua, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề xuất bổ sung quy định về xử lý cá nhân, tổ chức đăng thông tin sai sự thật trên mạng, TTXVN đưa tin.

Dự kiến nghị định sẽ được ban hành vào tháng 7-2024 và có 2 tháng để tuyên truyền, phổ biến về các quy định này.

Liên quan đến những phát ngôn lệch chuẩn, Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn cho các Sở Thông tin và Truyền thông xử lý các trường hợp vi phạm. Theo cơ quan này, mức xử phạt hành chính hiện nay đối với người nổi tiếng, người có ảnh hưởng công chúng nhưng có những phát ngôn lệch chuẩn vẫn chưa đủ sức răn đe. Do đó, ngoài việc xử lý hành chính, bộ đề xuất hạn chế hình ảnh của các nghệ sĩ phát ngôn lệch chuẩn và mong Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sớm ban hành quy chế xử lý.

Liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Trong đó, camera giám sát tại Việt Nam phải có chức năng yêu cầu người dùng đổi mật khẩu trước khi sử dụng, với độ dài tối thiểu 8 ký tự. Để phòng việc tấn công dò tìm mật khẩu, camera cũng phải có chức năng khóa đăng nhập 5 phút nếu nhập mật khẩu sai 5 lần trong 30 giây.

Đối với các yêu cầu kỹ thuật an toàn thông tin mạng ở mức cao hơn, các tổ chức, cá nhân căn cứ đặc thù, nhu cầu thực tiễn của mình để xem xét, quyết định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới