Thứ Bảy, 29/01/2022, 08:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Theo dõi sức khỏe bằng thiết bị di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Theo dõi sức khỏe bằng thiết bị di động

Minh Phương

Theo dõi sức khỏe bằng thiết bị di động
Thiết bị đo huyết áp của Công ty Withings, làm việc với iPhone hoặc iPad.

(TBVTSG) – Sự gắn kết giữa thiết bị y tế và sức mạnh nền tảng điện toán của điện thoại thông minh đã giúp bệnh nhân có thể tự đo huyết áp, nhịp tim, giám sát lượng đường trong máu và trong tương lai họ sẽ không cần đến phòng khám nữa.

Đối với bác sĩ Eric Topol, một bác sĩ chuyên khoa tim và là Giám đốc Viện Khoa học Scripps ở bang California (Mỹ), chiếc điện thoại thông minh chính là tương lai của ngành y tế bởi nó sẽ trở thành một bộ cảm biến giúp mọi người kiểm soát tốt hơn sức khỏe của mình với độ chính xác ngày càng cao.

Tương lai của y học

Một quyển sách gần đây của bác sĩ Topol đã đề cập đến viễn cảnh bệnh nhân có thể tự tiến hành các bài kiểm tra sức khỏe thông thường, không cần đến phòng khám và chia sẻ dữ liệu với những người khác ngoài bác sĩ.  Trước mắt, ông Topol đã nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của một viễn cảnh như thế khi ngày càng có nhiều công ty tìm cách gắn kết các thiết bị y tế với sức mạnh điện toán của điện thoại thông minh. Nhờ vậy, một loạt thiết bị dùng để đo huyết áp, nhịp tim hoặc giám sát lượng đường trong máu đã đến được nhiều bệnh nhân hơn bao giờ hết.

Bác sĩ Topol thừa nhận rằng không ít đồng nghiệp của ông vẫn chưa tin tưởng vào hiệu quả của những thiết bị loại này. Ông cho biết: “Một số bác sĩ sẵn sàng ứng dụng công nghệ vào việc chăm sóc bệnh nhân và ngăn chặn bệnh tật. Dù vậy, phần lớn họ vẫn chưa chịu chấp nhận sự thay đổi”.

Bác sĩ Topol không phải là người duy nhất có tầm nhìn nói trên về tương lai của y học. Apple từng quảng bá về chiếc điện thoại thông minh iPhone như là một nền tảng cho các thiết bị y tế trong năm 2009. Trong khi đó, Công ty Firefly Global, có trụ sở ở bang Massachusetts (Mỹ), đang bán một dòng camera y tế cho những bác sĩ nào muốn dùng nó để chia sẻ hình ảnh với bệnh nhân và lưu giữ chúng để sử dụng sau này. Dòng camera này bao gồm các loại dành cho nha sĩ, bác sĩ da liễu và bác sĩ nhãn khoa. Đáng tiếc là nó chỉ mới kết nối được với máy tính.

Những căn bệnh phổ biến nhất và những thị trường lớn nhất đang chào đón những công cụ đầu tiên, chẳng hạn như những thiết bị giám sát bệnh tim. Withings, một công ty Pháp, đã phát triển một thiết bị đo huyết áp kết nối với điện thoại thông minh iPhone hoặc máy tính bảng iPad. Thiết bị này tự động phồng lên, xẹp xuống và ghi lại dữ liệu về nhịp tim và huyết áp. Ứng dụng còn hiển thị huyết áp đo được theo thời gian dưới dạng đồ thị, giúp việc theo dõi các xu hướng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, Withings cung cấp một liên kết đến trang web của mình để người sử dụng có thể chia sẻ dữ liệu trực tiếp với bác sĩ.

Thiết bị chẩn đoán sức khỏe cầm tay

Thiết bị giám sát mức glucose trong máu của Công ty AgaMatrix, làm việc với một ứng dụng iPhone.

Bệnh tiểu đường đang bị xem là thách thức y tế công cộng lớn nhất hiện nay. Vì thế, các công ty cũng quan tâm đến việc phát triển công cụ để hỗ trợ những người mắc phải bệnh này. Tom Xu, nhà sáng lập Công ty SkyHealth ở thành phố El Cerrito, bang California, đã tạo ra trang web glucosebuddy.com để giúp mọi người theo dõi lượng đường trong máu. Các thông số liên quan phải được nhập bằng tay. Trang web làm việc với một ứng dụng iPhone để thu thập mức glucose trong máu và thời điểm xác định những dữ liệu này. Ông Xu cho biết: “Mục tiêu chính của glucosebuddy không chỉ là lưu giữ số liệu. Một khi bạn biết được chế độ ăn uống ảnh hưởng ra sao đến lượng đường trong máu, bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình”.

Trong khi đó, Công ty AgaMatrix đã hợp tác với tập đoàn dược phẩm Sanofi để phát triển thiết bị đo lượng glucose trong máu iBGStar kết nối với iPhone hoặc iPad. Thiết bị này đã được phép bán ở Mỹ từ cuối năm ngoái. Ông Joseph Flaherty, Phó chủ tịch tiếp thị tại AgaMatrix, nhận định: “Khi bệnh nhân đối mặt với những điều kiện mãn tính, họ có thể phải đến gặp bác sĩ một lần mỗi sáu tuần hoặc hai tháng. Đối với những người có thể kiểm soát được chúng, chúng ta cần cung cấp những thông tin cần thiết để họ đưa ra những quyết định thông minh hơn theo thời gian thực”.

iBGStar không chỉ đo lượng glucose trong máu mà còn có thể truyền dữ liệu đến điện thoại thông minh, giúp bệnh nhân theo dõi lượng glucose của mình theo thời gian. Điều này cũng tương tự việc ghi lại thông tin lên tờ giấy, nhưng iBGStar làm công việc này nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết bị giúp người sử dụng dễ dàng chia sẻ thông tin với bác sĩ và bạn bè. Hãng Johnson & Johnson cũng từng công khai đề cập về việc phát triển một thiết bị tương tự iBGStar.

Mục tiêu cuối cùng mà các công ty đang theo đuổi là phát triển được một thiết bị cầm tay có thể chẩn đoán chính xác sức khỏe của bệnh nhân, tương tự như thiết bị tricorder xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng “Star Trek”. Trong bộ phim, thiết bị này có thể chẩn đoán được bệnh chỉ bằng cách quét qua cơ thể một người nào đó, và đưa ra phương pháp điều trị.

Công ty Qualcomm, nhà sản xuất chip điện thoại thông minh, đang treo giải thưởng 10 triệu đô la Mỹ cho những ai có thể phát triển được một thiết bị trên nền tảng di động chẩn đoán được nhiều bệnh nhất mà không cần đến dữ liệu bên ngoài. Trong số này, các căn bệnh liên quan đến huyết áp, hệ hô hấp và nhiệt độ được chú ý đặc biệt.

(The New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới