Chủ Nhật, 5/02/2023, 18:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thép cán nguội Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá trong 5 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép cán nguội Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá trong 5 năm

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chính thức về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm thép cán nguội dạng cuốn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc với thời hạn 5 năm.

Thép cán nguội Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá trong 5 năm
thép cán nguội do trong nước sản xuất đã "rộng đường" hơn nhờ quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với chủng loại thép này được nhập từ Trung Quốc mà Bộ Công thương mới ban hành Ảnh:TL

Quyết định này được đưa ra trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước từ tháng 3-2019 và đã được Bộ Công Thương khởi xướng điều tra. Tháng 8-2020, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định gia hạn thời hạn điều tra . Do không thể tiến hành điều tra tại chỗ các công ty sản xuất, xuất khẩu nước ngoài, bộ đã gửi bản câu hỏi thẩm tra và tạo điều kiện cho các công ty sản xuất, xuất khẩu nước ngoài cung cấp thêm các thông tin làm rõ cho các nội dung đã cung cấp ở giai đoạn sơ bộ.

Kết quả điều tra cho thấy có ba vấn đề: Hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài; Có sự đe dọa gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước; Và hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới đe dọa gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Trong thời kỳ điều tra, lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc đạt 272.073 tấn, chiếm 65,5% tổng lượng nhập khẩu thép cán nguội vào Việt Nam. Số liệu nhập khẩu có sự gia tăng tuyệt đối và tương đối đối với lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc so với lượng sản xuất tại Việt Nam.

Sự gia tăng này là nguyên nhân chính gây tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa tương tự của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ngành sản xuất trong nước đang bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể, thể hiện ở hầu hết các chỉ số, đặc biệt là các chỉ số về lợi nhuận, tồn kho và thị phần. Bên cạnh đó, biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu được xác định là từ 4,43% đến 25,22%.

Do đó, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp dụng thuế CBPG chính thức đối với sản phẩm thép cán nguội từ Trung Quốc. Đối với một số sản phẩm thép cán nguội đặc biệt được đề nghị xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp CBPG, bộ sẽ có thông báo tiếp nhận hồ sơ miễn trừ.

Theo quy định, biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm. Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Mời xem thêm:

Điều tra thép cán nguội, không tăng thuế thép cán nóng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới