Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thép phế nhập khẩu: lúng túng kéo dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép phế nhập khẩu: lúng túng kéo dài

Lô hàng thép phế liệu do Công ty Thành lợi nhập khẩu về cảng Đà Nẵng, vì vi phạm Luật Môi trường có cùng lúc 2 quyết định: tiêu hủy và tái xuất – Ảnh: Thanh Hải.

(TBKTSG Online) – Trước những lúng túng của các cơ quan quản lý xoay quanh chuyện thép phế nhập khẩu, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đã đại diện cho các nhà sản xuất và nhập khẩu thép phế tổ chức một cuộc hội thảo vào ngày 22-8 để thống nhất kiến nghị tìm lối ra cho vấn đề.

Lô thép phế nhập khẩu hơn 400 tấn của công ty Thép Thành Lợi bị buộc phải tái xuất vì vi phạm Luật Môi trường theo kết luận của Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng. Nhưng UBND tỉnh này trong một văn bản khác lại quyết định cho tiêu hủy. Ấy là chưa kể đến những trục trặc trước đó xung quanh việc giám định lô hàng giữa các cơ quan có trách nhiệm.

VSA nhận định, không có sự đồng thuận giữa các cơ quan kiểm định, cơ quan quản lý và người sử dụng, dẫn đến tranh cãi kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngay cách xử lý cuối cùng là tiêu hủy tại chỗ hay tái xuất đã chứng minh được sự lúng túng.

Chuyện nhập thép phế cho các công ty luyện thép sản xuất phôi bằng lò điện là cần thiết cho ngành thép vì lượng thép phế trong nước không đủ cung cấp.

Cả nước hiện có 25 lò điện đã sản xuất hoặc đang xây dựng, công suất 4,5 triệu tấn/năm. Trong đó có 18 lò đang sản xuất trực thuộc 12 công ty thép, 7 lò khác đang xây dựng và sẽ sản xuất trong hai năm tới.

Năm 2007, đã có 1,05 triệu tấn thép phế nhập khẩu (trị giá 342 triệu đô la Mỹ) và 7 tháng đầu năm, con số này là 967 triệu tấn (437 triệu đô la). VSA tính toán rằng năm tới sẽ cần nhập từ 2 triệu đến 2,5 triệu tấn và năm 2010 cần khoảng 3-4,5 triệu tấn. Đó là chỉ tính cho các lò điện lớn, không nhắc đến hàng trăm lò điện nhỏ và lò trung tần cũng sử dụng loại nguyên liệu này.

Như vậy, nhu cầu về nhập khẩu thép phế sẽ tiếp tục gia tăng. Và nếu không có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hàng này thì sẽ còn xảy ra nhiều vụ tranh cãi về tiêu chuẩn nhập khẩu giữa các cơ quan như 400 tấn hàng của công ty Thành Lợi tại Đà Nẵng vừa qua.

Theo VSA, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh cãi khi giải quyết các lô hàng thép phế nhập khẩu.

Thứ nhất là về điều 43, Luật Môi trường, từ người quản lý đến người nhập, sử dụng thép phế và cơ quan giám định mỗi bên diễn giải một cách.

Người quản lý yêu cầu thép phế phải được phân loại, làm sạch, không lẫn vật phẩm và hàng hóa cấm nhập khẩu. Người sản xuất cho rằng quy định đó là không thực tế, quá triệt để vì không thể không lẫn chất thải quy định. Ngay cả thế nào là sạch cũng không được quy định chi tiết, định lượng rõ ràng nên doanh nghiệp dễ bị bắt lỗi, trong khi tạp chất lẫn vào thép phế là bất khả kháng.

Hơn nữa, điều 43 này chỉ cho phép người trực tiếp sử dụng thép phế mới được nhập là không phù hợp với Luật Thương mại và thông lệ quốc tế.

Danh mục thống kê các chất cấm nhập khẩu gồm rất nhiều loại nhưng không có quy định về mức độ lẫn các chất này trong thép phế. Và khi thép phế lẫn tạp chất thì việc lấy mẫu đại diện như thế nào để xác định đúng hàm lượng các chất độc hại cũng là vấn đề còn tranh luận. Ví dụ với một lô thép phế 20 tấn, 50 tấn hay 1.000 tấn, nếu chọn vài hộp có dính dầu hay một mảnh mạch bán dẫn để phân tích chất độc hại là không mang tính đại diện và không phản ánh đúng mức độ độc hại.

Chưa kể đến rất nhiều các quy định còn xa thực tế khác liên quan đến yêu cầu phá dỡ, làm biến dạng trước khi nhập khẩu là bất khả thi đối với doanh nghiệp.

Do đó, sự đồng thuận của các bên có liên quan được cụ thể hóa bằng văn bản pháp lý là điều cần thiết nhất để giải quyết những vụ việc xảy ra từ năm 2003 đến nay.

Sẽ bỏ giấy phép tự động đối với một số loại thép, phôi thép xuất khẩu

Quy định về thủ tục xin phép xuất khẩu tự động đối với sản phẩm thép hiện cũng đang khiến các công ty xuất khẩu thép lúng túng vì thiếu hướng dẫn cụ thể. Mới đây, công ty Bluescope Steel đã gửi đơn cho VSA đề nghị làm rõ những quy định này để các sản phẩm thép xuất khẩu không gặp trở ngại.

Hiện tại, quy định xin phép xuất khẩu tự động do Bộ Công Thương ban hành là nhằm hạn chế việc xuất khẩu phôi thép, cuộn thép cán nóng, vốn là những nguyên liệu phải nhập để sản xuất thép xây dựng và tôn mạ kim loại… Tuy nhiên, các sản phẩm khác như thép xây dựng (thép thanh, thép cuộn, ống thép…) nên được khuyến khích xuất khẩu để hạn chế nhập siêu cho ngành thép và không nên xử lý chung trong một quy định.

Được biết, Bộ Công Thương cũng đang rà soát lại giấy phép nêu trên để bãi bỏ một số danh mục thép và phôi thép như đề xuất của VSA.

 NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới