Thứ Ba, 29/11/2022, 09:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThép rụt rè tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép rụt rè tăng giá

Văn Nam

Thép rụt rè tăng giá
Dự báo giá thép xây dựng sẽ tăng giá thêm 2 đợt trong tháng 9 này – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp sản xuất thép dự kiến trong tháng 9 sẽ có ít nhất 2 đợt tăng giá thép xây dựng để thăm dò phản ứng của thị trường và để bù đắp cho chi phí đầu vào; mỗi đợt tăng giá từ khoảng 150.000 đồng/tấn.

>>> Thép nhập tăng cao gây khó nhà sản xuất

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết trong ngành sản xuất thép, việc tăng giá thép mỗi đợt 150.000 đồng/tấn chỉ được xem là mức tăng giá nhẹ. Các doanh nghiệp ngành thép vẫn đang có tâm lý rụt rè trong quyết định tăng giá bởi sức mua trên thị trường vẫn còn trầm lắng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nghi nói rằng các nhà sản xuất thép đã có kế hoạch tăng giá thép xây dựng trong tháng này nhưng sẽ không tăng một lần mà chia ra làm nhiều đợt để bù cho chi phí đầu vào tăng dẫu rằng nhu cầu không tăng.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt (đơn vị sản xuất thép Pomina) cũng cho rằng, thay vì tăng giá thép một lần 300.000 đồng/tấn trong tháng 9 này, Thép Việt sẽ chia ra thành hai lần tăng giá, mỗi lần tăng 150.000 đồng/tấn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Thái nói hiện giá thép xuất xưởng một số loại thép xây dựng của công ty tại thị trường phía Nam dao động khoảng 13,3 triệu đồng/tấn (chưa tính thuế VAT).

Theo quan sát của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bình quân giá thép mỗi lần tăng giá trước đây trong năm 2011, 2012 đều ở mức 400 – 600 ngàn đồng/tấn.

Tuy nhiên, sang năm 2013, giá thép mỗi lần tăng ở mức cầm chừng, chỉ khoảng 150 ngàn đồng/tấn cho mỗi lần.

Nếu tính lần tăng giá thép vào ngày 12-8 vừa qua cũng với mức tăng 150 ngàn đồng/tấn thì chỉ trong vòng hai tháng 8 và 9, giá thép đã tăng 3 lần, mỗi lần tăng 150 ngàn đồng/tấn.

Theo ông Thái, việc tăng giá trong lúc này là quyết định khó khăn của doanh nghiệp bởi sức tiêu thụ thép trên thị trường chưa hồi phục và thép Trung Quốc giá rẻ hơn vẫn còn ồ ạt tràn vào Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp buộc phải tăng giá vì giá thép phế nhập khẩu làm nguyên liệu đã tăng từ 390 đô la Mỹ/tấn lên trên 400 đô la Mỹ/tấn trong 3 tháng gần đây, chưa kể giá điện cũng tăng 5% từ đầu tháng 8-2013.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thép Thái Bình Dương (Đà Nẵng) nơi sản xuất thép thương hiệu Thái Bình Dương cung cấp thị trường miền Trung, nói mặc dù công suất thiết kế nhà máy của công ty là 300.000 tấn thép xây dựng mỗi năm, thế nhưng hiện nay nhà máy chỉ chạy 10% công suất (30.000 tấn/năm) do sức tiêu thụ quá yếu.

Theo bà Xuân, giá bán thép của công ty bà hiện chỉ dao động ở mức 12,5 triệu/tấn (giá xuất xưởng chưa tính thuế VAT), và với giá bán này công ty chấp nhận lỗ để có tiền trả nợ ngân hàng, lương công nhân. Nhưng bà không cho biết mức lỗ là bao nhiêu cho mỗi tấn.

Ông Thái của Tổng công ty Thép Việt còn cho biết tình trạng "khó chồng khó" của các nhà sản xuất thép hiện nay khi nhu cầu yếu mà còn đương đầu với sự cạnh tranh của thép nhập khẩu. Theo ông, trong khi cả nước 6 tháng đầu năm tiêu thụ có 2,5 triệu tấn thép thì lượng thép Trung Quốc giá rẻ vào Việt Nam lên đến 600.000 tấn khiến sản xuất thép trong nước lao đao.

Do vậy, ông Thái cho rằng chỉ cần kiểm soát được thép chứa Bo giá rẻ nhập từ Trung Quốc sẽ giúp cứu sống” ngành thép trong nước.

Trong cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương mới đây, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết trong tháng 9 này sẽ ban hành thông tư liên tịch Bộ Công Thương – Bộ Khoa học và Công nghệ để quản lý các sản phẩm thép nhập khẩu.

Bộ Công Thương cũng khẳng định, mặc dù chi phí điện, nguyên liệu tăng nhưng các doanh nghiệp trong nước không thể tăng giá bán vì sức mua quá yếu do vào tháng 7 âm lịch và mưa bão nên nhu cầu xây dựng xuống thấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới